LEO NÚI TRONG NHÀ Ở VIỆT NAM

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây và còn được rất ít người biết đến nhưng bộ môn leo núi trong nhà đang được phát triển rất nhanh.

 

Tại Việt Nam, bộ môn leo núi trong nhà đã bắt đầu được nhen nhóm từ Câu lạc bộ leo núi Vietclimb. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ leo núi Vietclimb – Hà Nội đã đón chào gần 2.500 thành viên đến từ nhiều nước khác nhau. Đặc biệt, không chỉ có nam giới, rất nhiều bạn nữ cũng đã bắt đầu thích thú với bộ môn leo núi trong nhà mới xuất hiện ở Việt Nam.


Leo núi trong nhà đang thu hút được sự chú ý của đông đảo giới trẻ

Các vận động viên được chia ra làm 3 cấp độ khác nhau: hạng A - Người mới bắt đầu, |hạng B - Nghiệp dư, hạng C - Chuyên nghiệp. Họ sẽ phải vượt qua các đường leo được thiết kế cố định sẵn trong thời gian giới hạn.

Là bộ môn thể thao mới lạ nên các bạn trẻ muốn tham gia sẽ phải được hướng dẫn cụ thể các kỹ thuật. Để chinh phục vách núi cao, lồi lõm gợn sóng, các bạn trẻ phải tập luyện trước trên các vách có độ nghiêng ít, sau đó mới leo lên những vách núi khó hơn.

Nếu như leo núi ngoài trời (núi thật) bạn phải trang bị rất nhiều đồ chuyên dụng thì leo núi trong nhà chỉ cần một đôi giày leo núi chuyên dụng và trang phục gọn gàng là bạn có thể bắt đầu thử sức.


Không chỉ nam giới, nữ giới cũng rất hứng thú với môn thể thao mới này
 

Trên các vách núi giả trong nhà có các mấu đá được làm bằng nhựa với 5 màu sắc khác nhau gồm: vàng, xanh da trời, xanh lá cây, da cam và tím.

Màu sắc và kích cỡ của các mấu đá để người chơi phân biệt các vị trí đặt chân, tay và cả mức độ chơi.

Khi bắt đầu tập bạn sẽ chơi màu vàng, sau đó chuyển dần sang màu cam, xanh lá cây, xanh da trời đến tím. Mỗi lần leo, người leo chỉ được đặt chân lên một màu duy nhất.

 


Để chinh phục được những ngọn núi giả này bạn cần phải có sự quyết tâm như chinh phục những ngọn núi thật và sự khéo léo

Dưới sàn nhà là đệm mút dày gần 50cm để đảm bảo an toàn cho người leo khi ngã, và các độ cao khác người leo đều được đeo dây bảo hiểm.

Về bộ môn mới lạ này, cách đây không lâu, ngay trong lần đầu tiên tham dự Sea Games 26 tại Indonesia, đội tuyển leo núi Việt Nam đã vinh dự mang về cho Tổ quốc chiếc huy chương bạc đầy quý giá.

 


Các bạn trẻ thoăn thoắt vượt qua từng vách khó như một người nhện thực thụ trên vách ngang với mặt đất


Theo: Thể thao và văn hóa online