Tin đầu tư tại Lào Cai, Thái Bình, Vĩnh Phúc

Quy hoạch quần thể du lịch - cáp treo Fansipan Sa Pa

 

Ngày 23/4, Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa (Lào Cai) đã chính thức công bố Quyết định quy hoạch danh mục ga đến và các điểm trụ cáp treo thuộc quần thể du lịch văn hóa, dịch vụ vui chơi giải trí, khách sạn Fansipan.   

  

 

Tổng diện tích quy hoạch là trên 77.500m², trong đó, đường cáp treo với chiều dài tuyến là 6,5km có bốn trụ với tổng diện tích 6.900m², nằm trong vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc địa phận xã San Sả Hồ.

 

Diện tích xây dựng mỗi trụ cột là 1.725m², bao gồm diện tích xây trụ cột và xây nhà bảo vệ và công trình phụ trợ.

 

Tại khu ga đến và các điểm trụ cáp được xây dựng nhằm hình thành các khu chức năng phục vụ nhu cầu của du khách khi lên đến đỉnh Fansipan, trong đó có khu ga đến, khu nghỉ chân, khu dịch vụ, khu tâm linh, khu cắm trại, khu vãn cảnh, khu văn hóa và khu quảng trường, cây xanh cảnh quan khác.

Dự án xây dựng hệ thống cáp treo Sa Pa được khởi công xây dựng ngày 2/11/2013 do công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sapa - đơn vị thành viên tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Dự án được đầu tư thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 xây dựng hệ thống cáp treo và quần thể công trình du lịch văn hóa, dự kiến hoàn thành trong năm 2014; giai đoạn 2 xây dựng hệ thống khách sạn, khu vui chơi giải trí.

Mục tiêu dự án là hình thành một quần thể du lịch cao cấp, hiện đại ở Sa Pa, tạo thêm sản phẩm du lịch cho Sa Pa.

Đây là dự án trọng điểm nên chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã quyết định thành lập tổ công tác do giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng, Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa và các sở, ngành chức năng của tỉnh là thành viên để hỗ trợ, cùng nhà đầu tư thực hiện các thủ tục, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

 

Đầu tư gần 200 tỷ cho dự án khu di tích tâm linh Thái Bình

 

Để vinh danh và tưởng nhớ các danh nhân, tỉnh Thái Bình đã phê duyệt dự án khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật ở huyện Hưng Hà, kết nối với các di tích lịch sử cấp quốc gia ở địa phương. 

 
 

Theo dự án, khu du lịch tâm linh này có bán kính rộng khoảng 1km², kết nối các di tích lịch sử, kiến trúc cấp quốc gia thuộc huyện Hưng Hà (Thái Bình), dự kiến với tổng đầu tư gần 200 tỷ đồng, trong đó huy động nguồn vốn xã hội hóa 70%, còn lại là ngân sách của tỉnh. Dự kiến vào cuối năm nay, dự án được triển khai và khánh thành vào năm 2017.

 

Theo đồ án được duyệt, trong tương lai khu di tích sẽ nằm trong hệ thống du lịch của huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình và đồng bằng sông Hồng. Cụ thể, về đường thủy, tuyến du lịch trên sông Hồng và sông Luộc có ảnh hưởng trực tiếp tới khu di tích.

Du khách từ Hà Nội có thể theo sông Hồng tới thăm làng cổ, gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội); khu di tích lịch sử Tiên Dung, khu đền Trần (Nam Định), sau đó đến bến Lưu gia thăm lăng mộ Lưu Khánh Đàm và Lưu Điều, đền thờ Lưu Ngữ và chùa Báo Quốc (nằm trong quần thể khu di tích này).

Về đường bộ, khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật đền Lưu Xá, chùa Báo Quốc và các di tích danh nhân họ Lưu (thuộc xã Canh Tân, Hưng Hà) sẽ được bảo tồn tôn tạo. Lăng sẽ được xây 9 tầng với các họa tiết hoa văn hình hoa mẫu đơn. Phía trước là sân rộng, hai bên là hai nhà soạn lễ và tiếp đón khách. Đây sẽ trở thành điểm du lịch quan trọng trong hệ thống các di tích danh lam thắng cảnh của tỉnh Thái Bình. Phía trước khu mộ Thái phó Lưu Khánh Đàm sẽ tạo một hồ nước nhỏ, phía sau đắp đồi nhỏ. Khu mộ Thái úy Lưu Điều cũng được tôn tạo. Hai giếng mắt rồng được bảo tồn. Khuôn viên hai lăng mộ được mở rộng trồng nhiều cây bóng mát và hoa mẫu đơn.

Bến Lưu gia xưa được tái tạo lại trên bờ sông Luộc sẽ đón du khách đi bằng đường thủy tới thăm di tích. Trên bến xây dựng hai đền thờ: Đền thờ dòng họ Lưu để tưởng nhớ các danh nhân họ Lưu có công với đất nước và đền thờ họ Trần để tưởng nhớ thủy tổ Trần Lý và các danh nhân khác.

 

Động thổ, khởi công xây dựng chùa Bầu

 

Vừa qua, chính quyền và nhân dân phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng chùa Bầu. 

 

 

Chùa Bầu (hay còn gọi là Phật Quang tự) có từ thời đại Lý Trần. Do nằm ở đỉnh núi, lại có vị trí đắc địa nên khi Nhật, Pháp sang đô hộ và chọn là nơi căn cứ địa nên phá toàn bộ chùa để xây dựng đồn, bốt. Hòa bình lập lại, chùa Bầu trở lên hoang tàn, đổ nát với nền gạch cũ. Do không còn chùa, nhân dân địa phương đã xây dựng một ngôi nhà nhỏ ba gian thờ phật trong khuân viên chật hẹp của đất Đình Bầu. Đến năm 2009, được sự quan tâm của tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng, chính quyền nhân dân địa phương đã khôi phục lại ngôi cổ tự và đón sư về trụ trì.

 

Sau một thời gian chuẩn bị các điều kiện theo quy định, đến nay, mọi thủ tục xây dựng chùa Bầu đã hoàn tất. Theo đó, với tổng diện tích 5,1 ha, chùa Bầu sẽ có các hạng mục công trình như: chính điện thờ Phật, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, lầu Quan Âm, vườn Lâm Tỳ ni, nhà tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ, khu giảng đường, thư viện đọc sách. Đặc biệt, điểm nhấn trong ngôi chùa Bầu là đại tượng Phật bằng đồng cao 27m nặng 190 tấn. Đế tượng được thiết kế là một tòa nhà 3 tầng kiến trúc kim tự tháp. Khi đến lễ Phật, đứng tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan của thành phố Vĩnh Yên. Tổng chi phí xây dựng chùa Bầu khoảng 500 tỷ đồng...

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch