Sử dụng áo mưa ba lô

Trong mỗi chuyến đi ba lô chính là bạn đồng hành thân thiết của chúng ta. Thời tiết ẩm ướt, nước mưa… là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy để bảo vệ nó, chiếc áo mưa ba lô là lựa chọn tốt nhất. Áo mưa ba lô được thiết kế không những để tránh mưa mà còn tránh nắng nóng, là tác nhân làm giòn lớp vải balo. Ngoài ra, nó còn giúp ba lô tránh bị trầy xước và hư hại trong mỗi chuyến đi rừng. Vậy làm thế nào để chọn áo mưa ba lô theo kích cỡ ba lô và khi đó bảo quản chúng như thế nào?? Dưới đây là một số câu hỏi mà các bạn thường gặp:

 

Câu hỏi 1:  Tôi đang phân vân không biết ba lô của mình dùng áo mưa size nào thì vừa? Có căn cứ nào để chọn áo mưa ba lô không?
Trả lời:
Áo mưa ba lô được thiết kế phù hợp với kích cỡ của từng loại ba lô. Có các size cho áo mưa ba lô như sau:
Nhỏ (S): 25-35L    Trung bình (M): 35-45L    To (L): 50- 65L     XL: 65- 80L


Theo đó thì kích cỡ nhỏ nhất là dành cho ba lô có dung tích là 25L và tối đa sẽ là 80L. Mỗi size sẽ có dung tích tối thiểu và tối đa. Ví dụ size X lớn 65- 80L: thì dung tích tối thiểu sử dụng size này là 65L và tối đa là 80L. Để biết được dung tích của ba lô  bạn có thể xem thông tin trên ba lô. Trong trường hợp bạn không thể biết dung tích thực của ba lô của bạn thì bạn có thể sử dụng cách đo như ví dụ dưới đây:
Kích thước của ba lô là: chiều cao 65cm x chiều rộng 35cm x chiều sâu ( dày) 25cm = 56.875, tương đương dung tích là 57L, khi đó bạn nên chọn áo mưa ba lô có kích thước là To: 50- 65L.
Chú ý: Kích cỡ tính áo mưa ba lô trên chưa tính đến phần mở rộng của ba lô. Tức là, một số ba lô có khoang mở rộng có thể chứa thêm nhiều đồ hơn, khi đó chiều rộng ba lô thay đổi kéo đến kích thước áo mưa ba lô thay đổi theo.


Câu hỏi 2:  Tôi muốn hỏi là áo mưa ba lô có chống nước hoàn toàn không?
Trả lời:
Áo mưa ba lô được làm bằng chất liệu nilon chống nước giúp bao bọc và tránh nước cho ba lô khi đi dưới trời mưa. Tuy nhiên, nó không phải là tuyệt đối nếu bạn đi lâu dưới trời mưa to

 

 

Câu hỏi 3:  Bảo quản áo mưa ba lô như thế nào?
Trả lời:
Áo mưa ba lô nên được phơi khô sau khi sử dụng để tránh ẩm mốc và có mùi khó chịu. Bạn không nên cuộn áo mưa ba lô lúc còn ướt và cất đi, đến khi bạn sử dụng nó có mùi rất khó chịu. Nếu áo mưa bị bùn bắn bẩn thì cũng phải giặt sạch và phơi khô trước khi cất.