OUTDOOR VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ TIỀM NĂNG: PHẦN 3 - GIẢI PHÁP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

I. PHẠM VI TIẾP CẬN


Để nhận định được bước tiến của ngành outdoor tại Việt Nam trong tương lai,chúng ta cần xem xét vị thế Việt Nam trên “sân chơi” khu vực và toàn cầu, nhờ đó có thể thấy rõ những yếu tố căn bản sẽ giúp outdoor Việt Nam hình thành, phát triển và cạnh tranh bình đẳng trên sân chơi toàn cầu. 

 

Quá trình hội nhập kinh tế và giao lưu văn hóa diễn ra nhanh và rộng rãi trên phạm vi toàn cầu, gắn kết và ràng buộc các quốc gia với nhau trong các diễn đàn khu vực và thế giới, qua đó các nước có thể dễ dàng xác định được vị trí và vai trò của mình trong các sân chơi có quy mô rộng lớn và có tính chất chọn lọc. Việt Nam ngày càng có tiếng nói quan trọng trên các diễn đàn khu vực, uy tín và ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng được nâng cao, quá trình hội nhập vào kinh tế khu vực và toàn cầu ngày càng mạnh mẽ. Đây chính là nhân tố đảm bảo cho việc khẳng định giá trị các thương hiệu Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong tương lai.

 

Sự dịch chuyển của nền sản xuất công nghiệp từ các khu vực có chi phí sản xuất cao xuống các khu vực có chi phí sản xuất thấp hơn vẫn sẽ diễn ra mạnh. Việt Nam sẽ vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khi nhiều nhà sản xuất muốn rút khỏi thị trường Trung Quốc để chuyển sang đầu tư tại các quốc gia khác có giá nhân công rẻ hơn như Việt Nam.

 

Giống như nhiều quốc gia khác khi hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu bình đẳng và rộng mở, Việt Nam đang theo đuổi xu hướng phát triền kinh tế dựa trên giá trị cốt lõi, các nhân tố nội hàm nổi bật, đặc sắc làm lên lợi thế và sức cạnh tranh của riêng mình, mang màu sắc Việt Nam. Việc đề cao các yếu tố khác biệt được coi là chìa khóa dẫn tới thành công.

 

Việt Nam cần:


1. Phát triển sản phẩm, ngành nghề dựa trên các thế mạnh tự nhiên của quốc gia, tận dụng, tối ưu hóa những giá trị mang tính ưu việt, phản ánh đậm nét đặc sắc văn hóa của quốc gia.

2. Phát triển các sản phẩm thuộc khối ngành ưu tiên trong cơ cấu kinh tế quốc gia, coi đây đây là điều kiện tốt và bệ phóng quan trọng cho một thương hiệu cất cánh.

3. Tính toán kỹ lưỡng kết cấu kỹ thuật của một sản phẩm, đảm bảo được sự cân bằng tương đối về mọi mặt giữa các yếu tố cấu thành.

4. Sản phẩm phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa giá trị sử dụng và giá trị văn hóa, có sức cuốn hút và lan tỏa mạnh mẽ đối với thế giới.

5. Sản phẩm cần đảm bảo được tính ổn định, lâu dài, tạo được sự khác biệt riêng, mang tính hấp dẫn và đặc trưng.

6. Phát huy tính chủ động trong việc sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm tạo hiệu quả năng suất lao động, sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề tốt.

7. Doanh nghiệp Việt Nam cần có mục tiêu, mục đích lớn, có kiến thức và kinh nghiệm triển khai thực tế, có hiểu biết thị trường, văn hóa, thói quen, môi trường pháp lý, kinh doanh, có khả năng cập nhật và ứng dụng công nghệ mới, có khả năng thực hiện và kiểm soát.

 

II. MỘT SỐ GỢI Ý


Việc đánh giá tổng quan thực trạng, đồng thời chỉ ra các nguyên nhân, cơ hội và rủi ro chỉ ra rằng, việc lựa chọn một giải pháp chiến lược để phát triển outdoor Việt Nam là một yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, giúp tận dụng và tối ưu hóa cơ hội kinh doanh, định vị lại thế mạnh của nhóm ngành liên quan, góp phần xây dựng hình ảnh kinh tế quốc gia.

 

Dưới đây là một số giải pháp chiến lược nhằm phát triển “outdoor Việt Nam”:

 

1. Xây dựng hệ thống phân phối trực tiếp

Đây là chiến lược quan trọng hàng đầu và được ưu tiên nhất trong cả gói giải pháp. Nó có nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá và phát triển các sản phẩm “outdoor” tới tận tay người tiêu dùng trong nước, xây dựng thói quen, tác động vào văn hóa tiêu dùng, mở ra thị trường và sân chơi cho các giải pháp kế tiếp.

 

2. Phát triển các thương hiệu “outdoor” Việt Nam chiếm lĩnh thị trường nội địa và chinh phục thị trường quốc tế.

 Đây là chiến lược then chốt quyết định sức sống, quy mô và độ bao phủ của thị trường “outdoor” Việt Nam, nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu Việt dành cho người Việt, là chiến lược quan trọng bậc nhất trong mục tiêu chinh phục thị trường thế giới.

 

3. Xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí ngoài trời kết hợp rèn luyện sức khỏe và thư giãn.

Đây là chiến lược nhằm mục tiêu định hướng và tạo sân chơi mới cho người dân, thu hút khách du lịch, kích thích nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh và rèn luyện thể chất.

 

4. Phát triển lĩnh vực truyền thông cho “outdoor”

Kinh doanh các tạp chí chuyên ngành “outdoor” tại Việt Nam, tổ chức các giải đấu, game show trong nước, khu vực và quốc tế, phát triên kênh truyền hình mang tính khám phá, trải nghiệm dành riêng cho hoạt động “outdoor”. Kênh truyền thông này ngoài tác dụng quảng bá, truyền thông phục vụ cho ngành “outdoor” nói riêng thì còn góp phần quan trọng giới thiệu con người và vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới nói chung.

 

5. Tổ chức mô hình trường, trung tâm đào tạo và thực nghiệm nhằm gắn học tập với rèn luyện kỹ năng sống, phát triển khả năng sáng tạo.

Đây là mô hình kết hợp giữa đào tạo và thực nghiệm có tác dụng định hướng cho thanh thiếu niên kỹ năng sống và hiểu biết về thiên nhiên, con người và văn hóa Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực tư duy của những người trẻ tuổi - những thế hệ kế tiếp của dân tộc trong tương lai.

 

6. Đầu tư vào các điểm du lịch theo hướng bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc

Đầu tư xây dựng các khu du lịch, điểm đến theo mô hình xanh-sạch và bền vững, gắn liền các hoạt động ngoài trời và nâng cao sức khỏe nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 

7. Lập và hoạt động quỹ môi trường và nhân văn nhằm bảo tồn và tái tạo môi trường tự nhiên, đầu tư và hướng dẫn cộng đồng tại các điểm đến làm kinh tế du lịch,…

 

 

Kenpas view