Lên Sapa chiêm ngưỡng vẻ đẹp Nhà thờ đá và Thung lũng Mường Hoa

 

Mang vẻ đẹp hiện đại của lối kiến trúc Châu Âu và nét lãng mạn trữ tình của vùng sơn cước, nhà thờ đá Sapa và Thung lũng Mường Hoa vừa được Trung tâm sách Top Việt Nam đề cử là kỷ lục Việt Nam.

 

Nhà thờ đá Sapa - nét Châu Âu giữa lòng phố núi


Giới thiệu vẻ độc đáo, hấp dẫn về nhà thờ đá Sa Pa , trang thông tin điện tử kyluc.vn, viết: “Nhà thờ đá Sa Pa tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sa Pa trên một khu đất rộng, phía sau là núi Hàm Rồng che chắn. Nhà thờ được xây theo kiểu kiến trúc Gothiquy La Mã, thể hiện rõ nét nhất là ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn... đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng, thanh thoát.

 

Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo, mái lợp ngói, trần bằng vôi rơm. Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ là 6.000 mét vuông. Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng 500 mét vuông. Tháp chuông cao 20 mét, trong đó có quả chuông cao 1,5 mét, nặng 500 kg.

 

 Nhà thờ đá Sa Pa nét Châu Âu giữa lòng phố núi (Ảnh internet)


Sau hơn một thế kỷ hiện diện, nhà thờ đá Sa Pa vẫn trầm mặc đứng trên đồi cao, là điểm đến không chỉ cho giáo dân quanh vùng mà còn là điểm du lịch tâm linh của du khách mọi miền đất nước".

 

Thung lũng Mường Hoa - vẻ đẹp hữu tình nơi sơn cước


Từ thị trấn Sa Pa, vượt qua nhiều dãy núi cao là đến thung lũng Mường Hoa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Thung lũng tuyệt đẹp này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em, nơi chứa đựng những vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình làm đắm lòng khách phương xa. Từ dòng suối Hoa thơ mộng, đến bãi đá cổ kỳ bí, cùng nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc vùng cao,… tất cả vẽ nên bức tranh Mường Hoa đầy quyến rũ.

 


Thung lũng Mường Hoa nằm trong “top 5 thung lũng đẹp và rộng lớn nhất Việt Nam” (Ảnh internet)


Thung lũng Mường Hoa thuộc xã Hầu Thào, cách thị trấn Sa Pa khoảng 8km về phía Đông Nam. Từ thị trấn Sa Pa, vượt qua một con đèo men theo dãy núi cao bạn sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Điều đặc biệt tại thung lũng này là bãi đá cổ có khắc nhiều hình khác nhau, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc. Hàng trăm tảng đá sa thạch có khắc những hình vẽ, những ký tự kỳ lạ đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc và ý nghĩa. Ngày nay, khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di tích quốc gia, là di sản độc đáo của người Việt cổ. Tại thung lũng Mường Hoa còn có con suối nhỏ xinh đẹp trải dài khoảng 15 km, qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ.

 

Giới thiệu về đề cử thung lũng Mường Hoa nằm trong “top 5 thung lũng đẹp và rộng lớn nhất Việt Nam”, Trung tâm sách Top Việt Nam thông tin trên mạng thông tin ky luc.vn, như sau: “Thung lũng Mường Hoa thuộc địa phận huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Từ trung tâm thị trấn Sa Pa vượt qua nhiều dãy núi cao (nay đã mở đường ô tô đi lại dễ dàng) là đến thung lũng Mường Hoa. Đây là thung lũng rộng, đẹp, có dòng suối Mường Hoa chảy qua, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em. Thung lũng suối Mường Hoa có hàng trăm hòn đá lớn, nhỏ chứa nhiều hình họa bí ẩn mà nhiều nhà nghiên cứu khoa học trong nước cũng như nước ngoài quan tâm. Du khách tới thăm Mường Hoa ngoài việc thăm quan cảnh đẹp hữu tình của thung lũng còn được chiêm ngưỡng những hòn đá có nhiều hình vẽ huyền bí không rõ do thiên tạo hay nhân tạo vẽ ra”.

 

Đến Mường Hoa, nhiều du khách đã chọn thú đi bộ khám phá cuộc sống và văn hóa người bản địa tại hai xã Lao Chải và Tả Van, ngắm con suối Mường Hoa uốn lượn qua những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp. Tả Van có nhiều nhà dân đón khách lưu trú, là cơ hội tốt cho những người muốn gần gũi thiên nhiên và con người vùng Tây Bắc.

 

Các nhà thờ được đề cử kỷ lục Việt Nam “top 5 ngôi nhà thờ cổ trên 100 tuổi nhiều người biết đến nhất”, gồm: Nhà thờ đá Sa Pa - Lào Cai (1895), nhà thờ lớn Hà Nội (1887), nhà thờ Phú Nhai - Nam Định (1886), nhà thờ đá Phát Diệm - Ninh Bình (1875 - 1899), nhà thờ Đức Bà - thành phố Hồ Chí Minh (1863 - 1865).

Các thung lũng đẹp và rộng lớn nhất Việt Nam được trung tâm sách Top Việt Nam đề cử top 5 kỷ lục Việt Nam gồm có thung lũng Mường Hoa (Sa Pa - Lào Cai ), thung lũng Mường Thanh (Điện Biên), thung lũng A Sao (Thừa Thiên Huế), thung lũng Mai Châu (Hòa Bình), thung lũng Tình Yêu (Đà Lạt).

 


Nguồn cinet.gov.vn