Dù lượn tại Việt Nam: Còn mới mẻ

Đội bay của CLB Dù lượn Hà Nội


Dù lượn mới được du nhập vào Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Gắn với nó là sự ra đời của 3 CLB: CLB Dù lượn Việt Nam Vietwings, CLB Dù lượn Mê Kông, CLB Dù lượn Hà Nội, với khoảng 200 VĐV tham gia tập luyện thường xuyên và thu hút đông đảo bạn trẻ trong nước cũng như người nước ngoài sống tại Việt Nam cùng tham gia.


Mới có 3 CLB dù lượn

Những cái tên như: Lê Minh Hoàng Sơn, Hồng Mạnh Cường, Tạ Tuấn, Lê Hoàng Bách, thượng tá Nguyễn Duy Hải, Trần Minh Đức, Cấn Mạnh Hùng… luôn được những bạn trẻ say mê dù lượn ngưỡng mộ.

 

Tuy là bộ môn thể thao còn mới mẻ và hạn chế người chơi nhưng tháng 11 năm nay, Việt Nam đã tổ chức thành công Giải Dù lượn Việt Nam 2012 đầu tiên mang tầm cỡ quốc tế tại tỉnh Hòa Bình với sự tham gia của 47 VĐV từ các CLB Dù lượn ở Việt Nam và các nước: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Đức, CH Séc, Pháp…

 

Môn dù lượn của Việt Nam cũng đánh dấu một bước phát triển mới bằng việc lần đầu tiên tham gia tranh tài tại SEA Games 26 được tổ chức cuối năm ngoái ở Indonesia. Các VĐV nhảy dù lượn Việt Nam có cơ hội học hỏi và tranh đua các nội dung: đáp chính xác, bay xa và bay nhanh, với các đối thủ mạnh từ Indonesa, Thái Lan, Philippines. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hồng Mạnh Cuờng, một trong những người đi tiên phong trong nỗ lực phát triển dù lượn tại Việt Nam cho biết, tiềm năng phát triển môn này chưa cao vì nhiều người vẫn xem môn thể thao này là nguy hiểm.

 

Dù lượn gắn với các địa danh du lịch nào?

Theo các chuyên gia bộ môn thể thao dù lượn, chỉ cần trang thiết bị với trọng lượng 15kg, giúp người chơi có thể cất cánh bay từ đỉnh núi, với tốc độ bay như: chim mà không cần tới động cơ. Người chơi dù lượn tận dụng sức gió, chiều và hướng gió cùng với niềm say mê chinh phục độ cao, cảm giác mạnh để chinh phục bầu trời. Bởi thế không phải ở nước nào cũng có thể chơi dù lượn vì môn thể thao này luôn gắn với độ cao, sức gió… Chính lợi thế này tạo ra một dịch vụ du lịch thể thao mà nhiều khu du lịch Việt Nam nên tận dụng để thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài ham mê môn thể thao mạo hiểm này.

 

Anh Lê Hồng Quang - thành viên CLB Dù lượn Hà Nội tâm sự: ở Bruxelles (Bỉ) – nơi tôi đến làm việc, đất đai bằng phẳng không có núi đồi nên không thể bay dù lượn, một vài nhóm dù lượn người Bỉ đều phải sang Pháp hay Thụy Sĩ để bay, tốn kém, mất nhiều thời gian… Nên thỉnh thoảng về Việt Nam tôi phải tranh thủ ngay cùng bạn bè đi chơi dù lượn.

 

Nguyễn Như Hoa - thành viên nữ của CLB Hà Nội cũng chia sẻ: Lúc đầu dù lên cao tôi sợ lắm, chỉ lẩm bẩm “Mẹ ơi cho con xuống với… bay thế này là đủ rồi”. Nhưng đến khi choáng váng vì vẻ đẹp của bãi Cỏ Lau - Núi Bò, tôi say mê nhìn ngắm điểm bay với 360 độ… mà thấy thật kỳ thú và mình đang ở giữa bao la trời đất!

 

Và còn rất nhiều bạn chia sẻ cảm xúc của mình trong những chuyến đi lo lắng nhưng lại được khám phá nhiều điều mới trong diễn đàn của trang web các CLB dù lượn. Hiện nay các điểm chơi dù lượn hay được các thành viên của 3 CLB dù lượn lựa chọn là: núi Bò Buôi, núi Nam Viên Nam nằm cạnh các khu du lịch suối Ngọc – Vua Bà, Thác Bạc – suối Sao, Bái Nhạ, đồi Bù (Hòa Bình), Viên Nam (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội), bán đảo Sơn Trà (Quảng Nam), Bãi Lữ resort (Nghệ An), cao nguyên Lang Biang (Đà Lạt), Núi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu), Hòn Hồng, núi Tà Cú, núi Giang Cô (Bình Thuận), núi Linh Trường - bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa)…

 

HLV Hồng Mạnh Cường – người sang lập ra CLB dù lượn Mê Kông cho biết, khi bay bằng dù lượn mình sẽ nhìn cảnh vật từ một góc nhìn khác rất nhiều so với ngồi trên một chiếc máy bay. Vì lúc đó mình bay lượn một cách tự do, mình làm chủ hoàn toàn. Bạn sẽ thấy được toàn cảnh vẻ đẹp bên dưới. Dù lượn là một hoạt động thể thao góp phần làm phong phú cho cả ngành thể thao lẫn du lịch trong nước.

 

Theo baodulich.net.vn