Điểm tin tuần từ 4-10/11/2013

Ngày hội thổ cẩm Cao Bằng tại TP.HCM

Các nghệ nhân dân tộc thiểu số thuộc nhóm thổ cẩm Craftbelt - Cao Bằng sẽ giới thiệu các sản phẩm thổ cẩm tại khách sạn Renaissance (8-15 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) vào ngày 10/11/2013.

 

Các nghệ nhân sẽ trình diễn các bước dệt nên một tấm vải thổ cẩm: từ xe sợi, dệt bằng khung cửi, thêu tay và tạo hoa văn từ sáp ong. Ngày hội cũng triển lãm các bức ảnh về phong cảnh và con người Cao Bằng. 

 

 

Không chỉ có cơ hội mua sắm, hội chợ còn là dịp để nhà tổ chức tìm kiếm nguồn tài trợ xây dựng nhà cộng đồng cho nhóm phụ nữ sản xuất thổ cẩm người Mông Hoa tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

 

Hội chợ là một trong những hoạt động của dự án Cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng thông qua tiếp cận tốt hơn nước sạch, vệ sinh môi trường và thị trường cho chuỗi hàng thổ cẩm.

 

Khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 5 – năm 2013

 

Tối 4/11/2013, tại Quảng trường đường Hùng Vương (Tp. Lạng Sơn), Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với UBND các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Thái Nguyên và Tuyên Quang tổ chức khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 5 – 2013 và công bố quyết định công nhận các xã An toàn khu Việt Bắc thuộc tỉnh Lạng Sơn. Chương trình được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 182 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2013) và 104 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2013) - người chiến sĩ cộng sản vĩ đại của dân tộc và cũng là người con của quê hương Lạng Sơn.

 

 
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm dấu ấn núi rừng Việt Bắc của các đoàn nghệ thuật Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự đóng góp của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến từ 6 tỉnh Việt Bắc đã được biểu diễn tại lễ khai mạc. Ngoài ra, các tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội cũng đã mang đến chương trình những sản phẩm tiêu biểu và đặc trưng của địa phương như: lợn quay (Lạng Sơn), mỳ chũ (Bắc Giang), gạo Bao thai chợ Đồn (Bắc Kạn), thịt chua Na Hang (Tuyên Quang), bánh tôm (Hà Nội)...

 

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 8 xã thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là các xã An toàn khu Việt Bắc, bao gồm: Vũ Lễ, Quỳnh Sơn, Hữu Vĩnh, Hưng Vũ, Tân Hương, Tân Lập, Vũ Lăng và Bắc Sơn.

 

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam

Những Ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013 với nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ ngày 11 - 17/11/2013 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

  

 

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2013 - 2015” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức. Lễ khai mạc chính thức của Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 12/11/2013. Tiếp đó, ngày 15/11/2013tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh và ngày 16/11/2013 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Dương.

 

Tham dự Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam lần này, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức các tiết mục nghệ thuật sôi nổi, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Bạch Dương do nhiều nghệ sĩ và các nhóm nghệ thuật danh tiếng của Nga biểu diễn. Đây cũng là là cơ hội thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

 

 

 

 Nguồn Tổng cục du lịch