Điểm tin tuần từ 18-24/11/2013

Bế mạc Tuần văn hóa du lịch Di sản xanh

 

Tối 23/11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức bế mạc “Tuần văn hóa du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên.”

 

 

Sau gần một tuần diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, đa sắc màu và nhiều sáng tạo, “Tuần văn hóa du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 9 diễn ra từ 19-23/11 đã bế mạc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. 

Buổi lễ bế mạc mang tên “Đêm hội Di sản xanh” với chủ đề “Vì màu xanh tương lai.” Đêm hội nhằm tôn vinh các Di sản thiên nhiên độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha-Kẻ Bàng, Khu dự trữ sinh quyển, Vườn Di sản ASEAN, Vườn Quốc gia...

 

Tuần văn hóa Du lịch Di sản xanh đã giới thiệu, quảng bá với du khách trong nước cũng như quốc tế sức hấp dẫn của du lịch sinh thái tại các khu vực này đồng thời gửi thông điệp về sự cần thiết tăng cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với việc bảo tồn các di sản thiên nhiên, bảo vệ môi trường, chống thảm họa biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

 

Tuần lễ kết thúc với thông điệp xanh "Hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn các Di sản thiên nhiên của đất nước" cùng với lời cảnh báo "Môi trường sống của chúng ta đang có nguy cơ bị hủy diệt từng ngày".

 

Nam Định: Đón Bằng chứng nhận “Lễ hội Phủ Dầy” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Lễ đón Bằng chứng nhận “Lễ hội Phủ Dầy” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã diễn ra long trọng tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định vào ngày 23/11/2013.

 

 

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản đã trao Bằng chứng nhận “Lễ hội Phủ Dầy là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho thủ nhang, đồng đền của 18 di tích trong Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy.

 

Lễ hội Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) là lễ hội tích hợp nhiều giá trị lịch sử, văn hóa tín ngưỡng thờ Nữ thần (Mẫu) và văn hóa dân gian của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức vào tháng 3 Âm lịch hàng năm với các hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh phong phú độc đáo như nghi lễ chầu văn, rước thỉnh kinh, Hoa trượng hội, lễ hội đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc về đời sống văn hóa, tinh thần của làng quê Việt Nam.

 

Lễ hội mang đặc trưng tín ngưỡng bản địa của người Việt, trải qua nhiều thế hệ đã được bồi đắp, kết tinh, hội tụ và lan tỏa rộng khắp ra các vùng miền trên toàn quốc. Đây được coi là lễ hội chính yếu, long trọng nhất trong hàng trăm lễ hội liên quan tới tục thờ Mẫu tại miền Bắc.

 

Lễ hội Phủ Dầy đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đợt 3 vào ngày 9/9/2013 cùng với các lễ hội khác như: lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), lễ hội Nghinh Ông (Cần Giờ, TP.HCM), hát bả trạo (tỉnh Quảng Nam) và nghề dệt chiếu (tỉnh Đồng Tháp).

 

Việc công nhận Lễ hội Phủ Dầy là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia một mặt nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa này, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, mặt khác nó còn là tiền đề và cơ sở khoa học để tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dầy trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

 

Khai mạc Tuần du lịch di sản văn hóa các dân tộc Hà Giang


Tối 22/11, tại sân vườn hoa huyện Quang Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang 2013.

 

 

Đại diện một số cơ quan Trung ương, tỉnh, thành trong nước; lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh và đông đảo nhân dân địa phương và du khách tới dự.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly: Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc nhằm tôn vinh giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Hà Giang đã được ghi vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Qua đó, góp phần tăng thêm niềm tin, tự hào, quyết tâm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 

Thông qua Tuần du lịch di sản văn hóa các dân tộc, tỉnh Hà Giang tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo trong đời sống, sinh hoạt nghệ thuật các dân tộc; các sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của Hà Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đến với Hà Giang là đến với mảnh đất của những di sản. Cùng với những di sản thiên nhiên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, du khách còn được chiêm ngưỡng bởi sự phong phú của các lễ hội mang tính đặc trưng, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của các dân tộc thiểu số. 

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận 5 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Hà Giang bao gồm: Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn; Lễ cấp sắc của người Dao; Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô; Lễ hội gầu tào của người Mông và Lễ cũng thần rừng của người Pu Péo.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao 5 Bằng Di tích Quốc gia cho lãnh đạo chính quyền và nhân dân 5 huyện của tỉnh Hà Giang được công nhận 5 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tại buổi lễ khai mạc Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang - 2013, đông đảo đồng bào các dân tộc và du khách đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Lung linh sắc màu văn hóa.” Các tiết mục được dàn dựng công phu theo thủ pháp liên khúc mang đậm nét văn hóa các dân tộc Hà Giang do các diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang và Đoàn nghệ thuật Cánh đồng vàng huyện Quang Bình biểu diễn. 

Cũng tại lễ khai mạc, 100 nghệ nhân người dân tộc Pà Thẻn đã trình diễn lễ hội nhảy lửa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Pà Thẻn nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Sau lễ khai mạc tại huyện Quang Bình, trong các ngày từ 23 đến 26/11, Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang 2013 sẽ được tổ chức tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc nằm trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, phong phú./.
Nguồn Báo du lịch