Điểm tin tuần từ 17-23/3/2014

Lễ hội văn hóa miền Đông lần đầu tiên diễn ra tại Đà Lạt

 

Với chủ đề “Miền Đông với Đại ngàn Tây Nguyên”, Lễ hội văn hóa miền Đông là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2014, sẽ diễn ra tại Đà Lạt trong 3 ngày từ 28 - 30/3/2014.  

 

 

Với quy mô mang tầm khu vực, Lễ hội văn hóa miền Đông sẽ lồng ghép 2 sự kiện “Liên hoan tiếng hát miền Đông lần thứ 16” và “20 năm thành lập CLB Giám đốc trung tâm văn hóa các tỉnh miền Đông” với sự tham gia của Trung tâm văn hóa 9 tỉnh miền Đông Nam Bộ gồm: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng và 5 tỉnh khách mời: An Giang, Kiên Giang, Tuyên Quang, Gia Lai, Khánh Hòa. 

 

Với 5 hoạt động chính diễn ra trong suốt 3 ngày, lễ hội sẽ là những ngày hội của nghệ thuật, của âm thanh, ánh sáng: Liên hoan giọng hát trẻ Họa mi miền Đông, Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại Sắc màu miền Đông, Du lịch dã ngoại “Một ngày với Nam Tây Nguyên”, Hội ngộ các món ngon miền Đông, Đêm hội miền Đông.

 

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Măng Đen lần 2 tại huyện Kon Plông (Kon Tum)

 

Tối ngày 12/3 tại Quảng trường Trung tâm huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum đã diễn ra Lễ khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Măng Đen, Kon Plông lần thứ 2 năm 2014 với chủ đề “Về với đại ngàn xanh Măng Đen”.

 

Vườn tượng


Chương trình diễn ra từ ngày 12-16/3/2014 với những hoạt động chính:

 

- Liên hoan và trình diễn nghệ thuật dân gian (biểu diễn cồng chiêng, các nhạc cụ dân tộc, các làn điệu dân ca, phục dựng các nghi thức lễ hội tiêu biểu… nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum).

 

- Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum tại Làng Văn hóa các dân tộc huyện Kon Plông (thác Pa Sỹ).


- Hội trại thanh niên các dân tộc tỉnh Kon Tum (liên hoan cắm trại, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống trong lực lượng thanh niên các dân tộc hướng tới chào mừng 83 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) tại sân bay Măng Đen.

 

- Liên hoan văn hóa ẩm thực tại khách sạn Hưng Yên huyện Kon Plông (giới thiệu những món ẩm thực đặc trưng của từng địa phương).

 

Hồ Đắk Ke


- Tổ chức Tour du lịch dã ngoại về với đại ngàn thông xanh Kon Plông: Khám phá hệ thống thác, hồ, rừng nguyên sinh; Du thuyền trên hồ Đăk Ke; Tham dự lễ hội cồng chiêng, liên hoan ẩm thực các dân tộc bản địa, khám phá vườn tượng và gắn với khai trương khu du lịch thác Pa Sỹ.

 

Tuần Văn hóa - Du lịch Măng Đen với mục đích nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa, phát triển văn hóa với khai thác du lịch; tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen.

 

Liên hoan quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ 3

 

Ngày 18/3/2014, tại lễ hội chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 năm 2014 nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân ca quan họ Kinh Bắc.  

 

 

Liên hoan có sự tham dự của hơn 200 diễn viên, nhạc công đến từ 9 huyện, thành phố trong tỉnh với gần 50 tiết mục biểu diễn. Các đơn vị tham gia biểu diễn ở nhiều thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu… với hai nội dung là ca nhạc quan họ và hát đối đáp. Nếu như ở nội dung ca nhạc quan họ khán giả được thưởng thức những tiết mục quan họ cải biên, những ca khúc mang âm hưởng dân ca quan họ thì ở nội dung hát đối đáp khán giả lại có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về quan họ cổ không nhạc đệm. Với màu sắc trang phục và đạo cụ đẹp, đúng với bản sắc vùng miền các đoàn đã tận dụng thế mạnh mang đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn như: Nguyệt gác mái đình, Ngồi tựa mạn thuyền, Lóng lánh lúng liếng…

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Nguyễn Thế Chính cho biết: Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang nhằm phát triển phong trào hát quan họ trong tỉnh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân ca quan họ tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, thông qua liên hoan nhằm nhân rộng và tạo thành phong trào hát quan họ trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 53 giải cho những tiết mục hay và hấp dẫn, trong đó có 17 giải A, 21 giải B và 15 giải C.

Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang được tổ chức hai năm một lần. Đây là nét đẹp văn hóa nhằm khơi dậy niềm tự hào về một vùng đất địa linh, nhân kiệt; đồng thời liên hoan nằm trong chuỗi hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát triển dân ca quan họ bên bờ Bắc sông Cầu.

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch