Điểm tin tuần từ 11-17/11/2013

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch Tây Bắc

 

Tối 16/11, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 12, năm 2013 đã được khai mạc tại quảng trường Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình.

 

 

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã tới dự, phát biểu và đánh hồi chiêng khai mạc Ngày hội lớn của nhân dân 6 tỉnh vùng Tây Bắc là Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai. 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc kéo dài 60 phút trong đêm khai mạc có chủ đề "Hòa điệu Tây Bắc - Thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say” gồm 3 chương: "Đường lên Tây Bắc"; "Hòa điệu kỳ ảo" và "Hòa Bình trong khát vọng mới" đã khắc họa đậm nét chủ đề của ngày hội "Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”. 

Đêm khai mạc kết thúc với màn bắn pháo hoa tầm cao kéo dài 10 phút.

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc khu vực Tây Bắc, ngày 16/11, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình đã khai mạc phiên chợ vùng cao.

Phiên chợ có quy mô 50 gian hàng của 11 huyện, thành phố, các doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Sản phẩm trưng bày tại phiên chợ đều mang đậm nét văn hóa truyền thống, nổi bật của các dân tộc vùng Tây Bắc như sản phẩm dệt thổ cẩm, trang sức, đặc sản núi rừng...

Với mục đích tái hiện phiên chợ vùng cao, phiên chợ giới thiệu đến du khách các sản phẩm, sản vật đặc sắc, truyền thống văn hóa cũng như phong tục tập quán đa dạng, phong phú của các dân tộc vùng Tây Bắc. Phiên chợ cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu và quảng bá du lịch vùng Tây Bắc. 

Cùng ngày, tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình cũng diễn ra triển lãm ảnh “Sắc màu Tây Bắc” do Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, Trung tâm triển lãm nghệ thuật Việt Nam thực hiện. 

Triển lãm giới thiệu 160 bức ảnh chọn lọc từ cuộc thi ảnh nghệ thuật “Sắc màu Tây Bắc." Ống kính của các nghệ sỹ hướng vào các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như Lễ hội Cồng chiêng, du lịch Hòa Bình, trang phục các dân tộc tỉnh Lai Châu, múa khèn của Sơn La, vòng xòe kỷ lục Việt Nam của Yên Bái, ẩm thực làm bánh của Điện Biên. 

Các tác phẩm đã tôn vinh, giới thiệu hình ảnh tiêu biểu về đất nước Việt Nam và con người vùng Tây Bắc, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc anh em. 

Tại phòng trưng bày “Di sản văn hóa tỉnh Hòa Bình,” Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã trưng bày trên 400 tài liệu hiện vật gốc và các tài liệu bổ trợ phản ánh một số đặc trưng trong quá trình lịch sử và phát triển văn hóa của các dân tộc tỉnh Hòa Bình. 

Những dấu ấn văn hóa đặc sắc được tái hiện qua các nội dung trưng bày từ góc bếp phản ánh mức sống của gia đình; chiếc cọn nước phản ánh phương thức canh tác rất riêng của nông nghiệp vùng núi; từ các sản phẩm dệt với trang phục cầu kỳ thể hiện sự khéo léo, chăm chỉ của các sơn nữ…

Tất cả đã khắc họa một cách sinh động các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của dân tộc Mường Hòa Bình.

Trước đó, mở màn cho các hoạt động trong Ngày hội, tối 14/11, tại huyện Lương Sơn đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ giữa các tỉnh Điện Biên, Lào Cai và huyện Lương Sơn. Đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh Lai Châu, Yên Bái đã có buổi giao lưu văn nghệ tại huyện Kim Bôi. 

Tại sân vận động xã Phong Phú (Tân Lạc) đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ của đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hòa Bình, Sơn La và huyện Tân Lạc. Trên 400 diễn viên của các đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh đã mang đến cho khán giả những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc, được sự cổ vũ nhiệt tình của người xem.

 

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng hợp tác du lịch-văn hóa tại Vientiane

 

Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Bộ trưởng về hợp tác Du lịch-Văn hóa lần thứ 3 tại thủ đô Vientiane, Lào.

 

 

Hội nghị còn có sự tham dự của đại biểu các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Indonesia.

Tại hội nghị, các đại biểu đều có chung nhận định hợp tác du lịch giữa các nước ASEAN đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, việc các nước Lào, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Indonesia phát triển du lịch gắn với di sản văn hóa đã giúp du khách không những chiêm ngưỡng được các thắng cảnh, mà còn khám phá và hiểu sâu sắc hơn về truyền thống văn hóa của mỗi nước, qua đó tăng thêm tình hữu nghị giữa các dân tộc nội khối.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cần bảo tồn các giá trị văn hóa nhằm thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, đồng thời đề nghị tăng cường đẩy mạnh khả năng liên kết giữa các vùng miền và giữa các nước nhằm khai thác tốt di sản văn hóa cho phát triển du lịch.

Các đại biểu của Lào nhấn mạnh đến văn hóa Phật giáo trong khu vực, những công việc cần làm như tiếp thị, quảng bá về Phật giáo, các chương trình kết nối du lịch, sự hợp tác của khu vực nhà nước và tư nhân, sự phát triển đội ngũ nhân viên ngành du lịch.

Trong khi đó, đoàn Việt Nam cho rằng hội nghị diễn ra trong bối cảnh Lào tổ chức Lễ hội That Luong - một trong những lễ hội lớn nhất trong năm - là cơ hội tốt để người dân các nước có dịp tìm hiểu thêm về các giá trị văn hóa độc đáo của "Đất nước Triệu voi".

Đoàn Việt Nam cũng đề nghị các nước cần thúc đẩy mạnh quảng bá chung trên các diễn đàn quốc tế, trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển du lịch gắn liền với di sản văn hóa… một cách hiệu quả, để biến ý tưởng "Đường mòn của nền văn minh" mà các nước đã thông qua đạt kết quả như mong muốn.

Nhân dịp này, 6 nước tham gia hội nghị cũng mang tới sự kiện này các đoàn nghệ thuật, nhằm giới thiệu các giá trị truyền thống văn hóa-nghệ thuật của nước mình tại Lễ hội That Luong vào tối 16/11.

Đoàn nghệ thuật múa Việt Nam tham dự lễ hội với một chương trình đặc sắc về văn hóa đặc trưng các vùng miền của Việt Nam.

 

Cà Mau tham gia Tuần Văn hoá du lịch, di sản xanh tại Hà Nội

 

Từ ngày 19-23/11, các hoạt động của Ngày Di sản văn hoá Việt Nam lần thứ 9 - ngày về nguồn 23/11/2013 với chủ đề “Tuần Văn hoá du lịch, di sản xanh - nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” sẽ được diễn ra liên tục tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá - Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội). 

 

  

Có 16 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội này. Dịp này, ngành du lịch Cà Mau tham gia gian hàng (72 m2) với chủ đề “Du lịch Cà Mau - Vươn lên từ mũi đất xanh”, nhằm giới thiệu không gian di sản văn hoá thiên nhiên Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau với những nét đặc sắc về thiên nhiên, giá trị đa dạng sinh học; các danh thắng, du lịch; giới thiệu những tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, những dự án xúc tiến đầu tư của tỉnh. Đặc biệt là thông tin, quảng bá hình ảnh Mũi Cà Mau được tổ chức Môi trường thế giới công nhận là Khu Ramsar mới.

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch