Điểm tin tuần từ 10-16/3/2014

Khai hội Tây Thiên 2014 với nhiều hoạt động đặc sắc

 

Là một trong những trung tâm Phật giáo của cả nước, nơi thờ Quốc mẫu Thượng ngàn, lễ hội Tây Thiên 2014 đã thu hút hàng nghìn du khách hành hương.

  

 

Hàng trăm người dân của huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã tham gia vào Lễ rước kiệu Văn Đền Mẫu Sinh, Mẫu hoá; kiệu Bát Cống từ Đền Thõng đến điểm cao nhất là Đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. 

 

Với hệ thống các di tích dày đặc, nằm rải rác và được bao bọc bởi 3 ngọn núi Phù Nghì, Thạch Bàn và Thiên Thị, khu di tích Tây Thiên là điểm đến quen thuộc trên con đường hành hương của du khách từ bao năm nay.

 

Chiều dài 7km đường rừng núi với 9 suối, 10 đèo đã được thay bằng tuyến cáp treo, giúp du khách tận hưởng cảnh quan núi rừng Tam Đảo hùng vĩ. Dù được đầu tư đổi mới cơ sở vật chất hạ tầng nhưng bản sắc Tây Thiên vẫn được giữ nguyên, để không khí lễ hội thanh tịnh cho khách thập phương về với đất Phật, đất Mẫu.

 

Lễ hội Tây Thiên sẽ có những hoạt động chính kéo dài trong 3 ngày (15-17/3/2014), trong đó đặc sắc nhất là lễ hội Đại Bảo tháp Tây Thiên. Vũ hội hoa đăng sẽ được hàng trăm ni sư chùa Phù Nghì trình diễn, xếp hình Mạn đà la tại sân trung tâm thuộc khu danh thắng Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

 

Ẩn chứa những giá trị lan tỏa của tín ngưỡng Thờ Mẫu hòa trộn cùng dòng chảy Phật giáo, Tây Thiên đang chuyển mình để trở thành một trong những trung tâm du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn tại miền Bắc.

 

Thêm nhiều nội dung cho Festival Huế năm nay

 

Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12 đến 20/4/2014 được kỳ vọng sẽ là nơi gặp gỡ giữa các nền văn hóa, gia tăng lượng khách và tạo thêm sức hấp dẫn nhằm thu hút những nhà đầu tư lớn vào Thừa Thiên - Huế.

 

 

Tại tọa đàm “Quảng bá Festival Huế 2014 và phát triển các sản phẩm du lịch” vừa được tổ chức tại TP. Huế, ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, kiêm Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014 cho biết, những lễ hội chính của Festival lần này gồm có Đêm Hoàng Cung (ngày 12/4), Chương trình “Đêm Phương Đông” (13, 15, 16 và 18/4), Lễ hội áo dài (17/4), Chương trình nghệ thuật tôn vinh Ca Huế (16/4) …

 

Đúng như chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2014 chú trọng đầu tư cho lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”. Lễ hội này sẽ được mở rộng quy mô và tăng thêm thời gian nhằm tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival, với các màn trình diễn đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đường phố quốc tế đến từ các nước Đông Á - Mỹ La tinh…

 

Đứng trên góc độ người làm du lịch, ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó Giám đốc Công ty du lịch Vietravel cho biết: “Du lịch Festival Huế với đặc trưng làm gia tăng những giá trị cảm xúc của du khách, trong đó không gì nhiều bằng những cảm nhận về văn hóa. Do đó, chúng tôi sẽ tùy từng đối tượng khách hàng để lồng ghép từng loại hình nghệ thuật vào chương trình tour”.

 

Diễn ra 2 năm một lần, sau 7 lần tổ chức, Festival Huế đã thực sự tạo nên thương hiệu du lịch có tiếng cho cố đô.

 

Hiệu ứng của thương hiệu du lịch này được thể hiện qua số lượng khách đến Huế qua các kỳ festival. Cụ thể, nếu Festival Huế năm 2000 mới thu hút khoảng 50.000 lượt khách, trong đó có 20.000 lượt khách nước ngoài đến tham dự lễ hội, thì Festival Huế 2012 đã thu hút hơn 180.000 lượt khách du lịch đến Huế (hơn 80.000 lượt khách quốc tế). 

 

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, với 526 cơ sở lưu trú (11.000 giường) cùng với 17.000 giường tại các cơ sở lưu trú của dân, Huế hoàn toàn chủ động đảm bảo khả năng đón tiếp khách đến với Festival Huế năm nay. Được biết, trong dịp Festival Huế 2012, tỷ lệ lấp đầy số cơ sở lưu trú trên chỉ chiếm 90 - 93%. Ngoài ra, Ban tổ chức đã cùng Sở Nội vụ tuyển chọn hơn 600 tình nguyện viên để giúp đỡ, hỗ trợ khách du lịch đến tham dự Festival Huế 2014.

 

Với việc TP. Huế được Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hoá - Nghệ thuật ASEAN + 3 vinh danh là thành phố văn hóa giai đoạn 2014-2016 tại kỳ Festival này, Ban tổ chức Festival còn đặt kỳ vọng lớn hơn là tạo cho Huế một sức hấp dẫn mới với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Một trong những ví dụ điển hình của việc thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch là Khu du lịch Laguna Lăng Cô.

 

Khu du lịch này được Công ty TNHH Laguna Việt Nam thuộc Tập đoàn Banyan Tree (Singapore) làm chủ đầu tư với tổng vốn 875 triệu USD đầu tư trên diện tích 280ha.

 

Mới đây nhất, năm 2012, Openasia, tập đoàn đầu tư đa ngành của Pháp đã trở thành cổ đông lớn nhất của CTCP Thanh Tân và kết quả là, Khu suối khoáng nóng Thanh Tân đã có tên gọi mới là Alba Thanh Tân.

 

Ông Risto Honkanen, Giám đốc điều hành của Alba Thanh Tân cho biết, hiện Openasia đang đầu tư nhiều hạng mục mới, như hoàn thiện hệ thống nhà hàng ẩm thực, khu vực nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn bên cạnh khu thể thao giải trí mang đẳng cấp quốc tế. “Những hạng mục này đang được Tập đoàn gấp rút hoàn thành vào cuối năm 2014 để chào đón lượng khách du lịch đầy tiềm năng tới Huế các năm tới”, ông Risto Honkanen nói.

 

Đặc sắc và thú vị Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên

 

Tối 13/3, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Điện Biên, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên năm 2014. Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

 

 

Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam; Ban chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An… cùng đông đảo nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên, du khách trong và ngoài nước đã tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: Vào ngày này tròn 60 năm, tiếng súng mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ đã vang lên tại Trung tâm cứ điểm đề kháng Him Lam. 

Sau 56 ngày đêm chiến đấu mưu trí, dũng cảm, đúng 17h30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến quyết thắng của quân đội Việt Nam tung bay trên nóc hầm De Castries, quân ta toàn thắng. 

Trong suốt 60 năm sau ngày giải phóng, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên một lòng một dạ, trung thành tuyệt đối với Đảng, Bác Hồ… Năm 2014 là năm diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên; là năm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 65 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 105 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 206 năm ngày nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh… 

Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên là một trong những điểm nhấn chào mừng các sự kiện lớn đó, nhất là kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Mục tiêu lớn nhất của Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Điện Biên năm 2014 nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên nói riêng, của vùng Tây Bắc nói chung, nét đẹp tinh hoa văn hóa truyền thống của 19 dân tộc anh em, các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Tham dự Tuần Văn hóa Du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình thú vị như chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Hoa Ban khoe sắc,” thưởng lãm triển lãm tranh và quà tặng với chủ đề “Điện Biên trong vòng tay bè bạn,” hội thảo “Phát huy giá trị đặc biệt của quần thể di tích Điện Biên Phủ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với 8 tỉnh Tây Bắc,” chung kết cuộc thi Hướng dẫn viên 8 tỉnh Tây Bắc, hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”…

Đặc biệt là Chương trình diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Qua miền Tây Bắc xem hội hoa Ban" với phần trình diễn của các xe mang nét đặc trưng của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Ngay sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hoa Ban khoe sắc” với 3 chương “Cội nguồn hoa Ban,” “Mường Thanh mời gọi” và “Muôn phương hội tụ” với thời lượng 60 phút đã diễn ra. Đây là chương trình tôn vinh những nét đẹp tinh hoa văn hóa, nghệ thuật độc đáo, đặc sắc nhất của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, vùng đồng bào Tây Bắc nói chung, đồng thời, khơi dậy lòng tự hào và tinh thần yêu quê hương, đất nước trong mỗi con người Việt Nam .

 

“Hoa Ban khoe sắc” là chương trình nghệ thuật không chỉ ấn tượng bởi được trình diễn trên nền sân khấu quy mô hoành tráng, có sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên đến từ nhiều đơn vị biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh như: Liên đoàn xiếc Việt Nam; Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội; các đoàn nghệ thuật Nghệ An, Vĩnh Phúc, Điện Biên... 

Ngoài việc huy động 100% nghệ sỹ, diễn viên đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng (tỉnh Điện Biên), Ban tổ chức đã lựa chọn nhiều diễn viên nghiệp dư, là những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu từ các đơn vị trên địa bàn như trường Cao đẳng sư phạm, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Lữ đoàn 82.

Ấn tượng sâu sắc nhất đối với người xem là nội dung chương trình đậm chất văn hóa truyền thống và bản địa của vùng miền Tây Bắc với những cung bậc cảm xúc phong phú, trữ tình lại vừa bí ẩn trong mỗi chi tiết từ thiết kế đến loại hình nghệ thuật. 

Đặc biệt, kết cấu nội dung theo lối đồng hiện trên các không gian khác nhau, diễn ra nhiều hoạt động độc lập nhưng lại được kết nối liền mạch từ chủ đề đến nội dung nhất quán giúp chương trình trở nên đa dạng, đầy kịch tính, lôi cuốn, tạo nhiều cảm xúc nhưng đều quy về cảm hứng: tôn vinh vẻ đẹp và sự độc đáo của văn hóa Điện Biên, trong đó hoa Ban là điểm nhấn.

Các tiết mục như “Quả bầu mẹ” với 19 cặp bé trai, gái chui ra từ quả bầu tượng trưng cho 19 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, người xem như được lạc vào thế giới cổ tích, vừa thực vừa mơ. Tiết mục về truyền thuyết “Hoa Ban trắng” lại đưa người xem lần giở ký ức để tìm về với mối tình son sắt, thủy chung nhưng đầy kịch tính và đau khổ của chàng trai nghèo tên Khun và nàng Ban xinh đẹp, thánh thiện và hiếu thảo.

Trong các chương “Mường Thanh mời gọi”, “Muôn phương tụ hội”, người xem sẽ được mãn nhãn với các tiết mục dệt vải, múa chai, mời rượu, múa sạp… Một góc không gian văn hóa đặc trưng trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân tộc Thái, Hà Nhì cũng được tái hiện trong các tiết mục về lễ hội Xên bản, Xên Mường, chợ vùng cao nơi ngã ba biên giới…

Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên sẽ kết thúc vào chiều 15/3.

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch