Điểm tin tuần 8-14/9/2014

Tuần Văn hoá và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9

 

Tuần Văn hoá và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9/2014. Đây là dịp để Yên Bái vinh danh thắng cảnh quốc gia ruộng bậc thang và các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sản phẩm truyền thống đặc trưng của huyện vùng cao Mù Cang Chải.

 

 

Theo kế hoạch, lễ hội năm nay sẽ có một số nội dung chính như: trình diễn trang phục công sở, trang phục tự chọn, trang phục dân tộc; phiên chợ vùng cao với 14 gian hàng (mỗi xã, thị trấn tổ chức một gian hàng) trưng bày và bán các sản vật của địa phương; thi giã bánh dày người Mông; hội chợ thương mại... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng diễn ra dịp này như nấu rượu truyền thống, làm cốm truyền thống, rèn truyền thống, giã bánh dày, làm nhạc cụ dân tộc…được bố trí tại QL 32 đoạn đi từ xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) đến trung tâm huyện Mù Cang Chải.

 

“Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang và giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, là dịp củng cố mối liên kết bền vững phát triển liên kết du lịch giữa các vùng trong khu vực Tây Bắc, là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Du lịch thế giới 27/9.

 

Khai mạc lễ hội thuyền đăng trên sông Sài Gòn

 

Tối 9/9/2014, tại cảng Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), để kỷ niệm 10 năm Hội chợ du lịch quốc tế TP. HCM, du lịch thành phố đã tổ chức lễ hội thuyền đăng trên sông Sài Gòn.

 

 

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện của Hội chợ du lịch quốc tế TP. HCM (ITE – HCMC) năm 2014 sẽ khai mạc vào tối 10/9.

 

Lễ hội thuyền đăng gây được ấn tượng đặc biệt đối du khách quốc tế. Bên cạnh màn diễu hành của 22 du thuyền đang hoạt động trên bến Bạch Đằng; toàn bộ không gian nơi đây cũng được chiếu sáng bằng công nghệ ánh sáng hiện đại led và laser gắn dọc theo thân tàu, miêu tả lại cảnh sông nước với ghe, xuồng và sinh hoạt trên sông thể hiện cuộc sống kinh tế và tinh thần của con người Nam Bộ.

 

Ông Lã Quốc Khánh, PGĐ Sở VHTTDL cho biết: "Lễ hội thuyền đăng là một hoạt động tuyên truyền cho các phương tiện du lịch đường thủy ở TP. HCM, thể hiện sự năng động, sự quyết tâm trong việc làm phong phú và đa dạng các sản phẩm trên bến dưới thuyền và tạo nên sự sinh động của điểm đến TP. HCM. Với lễ hội này, du khách quốc tế có thể chứng kiến một hình ảnh TP. HCM hết sức lung linh trên dòng sông Sài Gòn".

 

Nhiều hoạt động ngày chính hội Côn Sơn- Kiếp Bạc

 

Ngày 8/9 (tức 15/8 âm lịch), Lễ hội mùa thu hội Côn Sơn- Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương đã chính thức khai hội.

 

 

Trên Hồ Nam Kiếp Bạc diễn ra Giải đua thuyền chải truyền thống chào mừng Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2014 với sự tham gia của 40 vận động viên của 4 đội đua thuyền nam nữ tỉnh Hải Dương. Các vận động viên tranh tài ở 2 cự ly 200m và 500m thuyền nam nữ phối hợp. Bốn đội thi đấu vòng loại để chọn 2 đội có thành tích cao vào thi đấu Chung kết xếp hạng nhất; 2 đội xếp dưới thi đấu tranh hạng 3.

 

Cùng ngày còn diễn ra chương trình trình diễn nghệ thuật múa rối nước với hàng chục tiết mục cổ, đặc sắc phản ánh sinh động đời sống sinh hoạt của người Việt xưa và nay như: Tuễ giáo đầu, rồng đốt lá đề và ngựa chiến trên giàn sóc, chồng cày vợ cấy, câu ếch, quần nơm úp cá, quay tơ dệt lụa, song lân giỡn cầu...

 

Bên cạnh đó còn có những tiết mục gắn với truyền thuyết lịch sử như: Trần Hưng Đạo đại phá quân Nguyên, Sự tích Hồ Gươm... cùng những tiết mục được sáng tạo trong thời kỳ hiện đại như: dâng ảnh Bác lên tòa sen tưởng niệm, chọi trâu, quê tôi đổi mới...

 

Ngày 9/9 ( tức 16/8 âm lịch), tại chùa Côn Sơn sẽ tổ chức trọng thể Lễ rước văn, Lễ dâng hương, Lễ tế tại Đền Nguyễn Trãi, Đền Trần Nguyên Đán. Đặc biệt là Đại lễ khởi đúc tượng A La Hán chùa Côn Sơn. Buổi tối, tại đền Kiếp Bạc sẽ tổ chức khai mạc Liên hoan diễn xướng Hầu Thánh và Lễ Khai ấn Trần triều Hưng Đạo Đại vương.

 

Các công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, điều tiết giao thông, các phương án xử lý khi có tình huống xảy ra bảo đảm an toàn cho lễ hội đã được hoàn tất.

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch