Điểm tin tuần 3-10/11/2014

 


Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và các ngày lễ lớn của đất nước

 

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3963/BVHTTDL -DSVH gửi Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố thực thuộc Trung Ương; Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng); Bảo tàng quốc gia và các bảo tàng chuyên ngành về định hướng hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và các ngày lễ lớn của đất nước.

 

 

Thực hiện hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 10 -23/11/2014 và các ngày lễ lớn của đất nước trong thời gian tới. Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố thực thuộc Trung ương; Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng); bảo tàng quốc gia và các bảo tàng chuyên ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp và tổ chức một số hoạt động theo những định hướng như sau:

 

Các hoạt động tại bảo tàng và di tích


Xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao trong Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27/01/2014; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và trưng bày hướng tới các nội dung tôn vinh giá trị văn hóa Việt nam; giới thiệu về văn hóa biển, đảo, chủ quyền của đất nước và các chủ đề khác mà giới trẻ quan tâm; xây dựng các hoạt động đặc biệt phục vụ khách tham quan như tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên; xây dựng các chương trình tình nguyện viên, kết hợp với bảo tàng, di tích; phối hợp với các trường tại địa phương xây dựng chương trình tự nghiên cứu, tự trưng bày, tự kể chuyện cho học sinh, sinh viên…; nghiên cứu, sáng tạo các hình thức tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 10 ( 23/11/2014) trang trọng, gọn nhẹ và tiết kiệm, có thể gắn với các hoạt động chuyên môn của đơn vị.

 

Các hoạt động phối hợp giữa các đơn vị


Nghiên cứu, mở rộng phạm vi hoạt động của các triển lãm đến với vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó tiếp cận tới các hoạt động tại bảo tàng, di tích; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh hoạt động giới thiệu về Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, thông qua đó quảng bá, giới thiệu và khuyến khích sự quan tâm của công chúng về di sản văn hóa Việt Nam nói chung và di sản văn hóa vùng miền nói riêng; đặc biệt nghiên cứu sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại nhằm cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị đến được với công chúng là người nước ngoài và học sinh, sinh viên… 

 

 

Trà Vinh: Tưng bừng giải đua ghe ngo của đồng bào Khmer

 

Chiều 5/11, trên sông Long Bình, thành phố Trà Vinh, Ban tổ chức lễ hội Ok-Om-Bok tỉnh Trà Vinh đã tổ chức giải đua ghe ngo năm 2014.

 

Đây là một trong các hoạt động thể thao cổ truyền của đồng bào Khmer được tỉnh Trà Vinh tổ chức thường niên vào dịp lễ hội Ok-Om-Bok.

 

Giải đua ghe ngo năm nay có 7 đội đại diện cho 7 huyện, thành phố trong tỉnh là thành phố Trà Vinh, các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành, Duyên Hải và Cầu Ngang tham dự với hơn 500 vận động viên tham gia thi đấu ở 2 cự ly 800m và 1.200m.

 

Trên 10.000 người dân trong tỉnh và khách du lịch đã đến xem thi đấu môn thể thao hấp dẫn này.

 

Với thể thức bắt thăm chia cặp đấu loại trực tiếp, các đội ghe ngo đều quyết tâm thi đấu, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn cho giải đấu.

 

Ở cự ly 800m, đội ghe ngo huyện Trà Cú đương kim vô địch năm 2013 ở cả 2 cự ly 800m và 1.200m đã một lần nữa thể hiện sức mạnh và kỹ thuật của mình khi vượt qua lần lượt các đối thủ để bảo vệ thành công chức vô địch khi gặp đội ghe ngo huyện Cầu Ngang ở cuộc đua chung kết.

 

Ở cự ly 1.200m, đội ghe ngo huyện Trà Cú cũng tỏ rõ sức bền và kỹ thuật bứt phá khi lần lượt vượt qua đội ghe ngo huyện Duyên Hải, Tiểu Cần để bước vào chung kết gặp lại đội ghe ngo huyện Cầu Ngang.

 

Tuy nhiên, ở cuộc đua này, đội ghe huyện Trà Cú đã thất bại chỉ sau một tấc nước, để đội ghe ngo huyện Cầu Ngang đoạt chức vô địch.

Tại giải đua ghe ngo năm nay, khán giả còn được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc do các sinh viên Khoa Ngôn ngữ-văn hóa-nghệ thuật Khmer Nam Bộ thuộc trường Đại học Trà Vinh biểu diễn trên sân khấu được dựng bên bờ sông Long Bình.

 

Ý nghĩa chương trình "Nụ cười Hạ Long"

 

Nhân kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi động chương trình “Nụ cười Hạ Long” nhằm kêu gọi sự hưởng ứng của mọi người dân tỉnh Quảng Ninh về thông điệp nụ cười đến từ trái tim.

 

 

Chương trình “Nụ cười Hạ Long” kêu gọi mỗi người dân Quảng Ninh nở nụ cười một cách chân thành nhất, nụ cười cởi mở, nụ cười thân thiện, nụ cười mến khách, nụ cười lịch thiệp, nụ cười rạng rỡ, nhằm xây dựng thương hiệu vững mạnh cho tỉnh Quảng Ninh về một mảnh đất mến khách, thân thiện và lịch thiệp; qua đó giúp gia tăng hiệu quả phát triển cho ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. 

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước. Để đạt được mục tiêu trên, Quảng Ninh cần xây dựng một thương hiệu địa phương mạnh, song song với các chiến lược kinh tế - xã hội tổng thể, nhằm tạo thế cạnh tranh tốt hơn trong quá trình thu hút vốn đầu tư, lực lượng kinh doanh và khách du lịch.

 

Với tư duy mới, chiến lược đặt ra là, Quảng Ninh cần nhanh chóng xây dựng thương hiệu địa phương, bắt đầu từ những hình ảnh khác biệt cho vịnh Hạ Long. Và trong chiến lược xây dựng thương hiệu địa phương này, một trong những chiến dịch đầu tiên và quan trọng đó là chương trình “Nụ cười Hạ Long”.

 

Phát động chương trình ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi: Mỗi người dân Quảng Ninh, hãy nở nụ cười ngay bây giờ và hàng ngày, hãy cười nhiều hơn với nụ cười rạng rỡ. Hãy tạo cho mình nụ cười bằng những việc làm có ý nghĩa, bạn sẽ thấy cuộc đời này tuyệt diệu biết chừng nào! Bạn có thể làm cho bản thân mình trở thành một con người mới: buổi sáng thức dậy mỉm cười, mỉm cười bước ra khỏi nhà, mỉm cười khi gặp gỡ người khác, khi làm việc mỉm cười, khi nghỉ ngơi cũng mỉm cười - tất cả điều này là một thói quen tốt. Mỉm cười là một niềm vui mà tự bạn có thể thực hiện được. Khi bạn tặng nụ cười cho người khác, bạn có thể sẽ cảm nhận được niềm vui chân chính, người khác có được sự cổ vũ khích lệ của bạn, tâm tình của họ cũng có thể vì thế mà phấn chấn. Bạn hãy nhanh chóng mang niềm vui đến cho người khác vì một thế giới thêm tươi đẹp, vì một trái tim muốn biểu lộ niềm vui, chúng ta mỉm cười!

 

Bởi đó là nụ cười đến từ trái tim, đến từ đáy lòng mình, vì chính mình, vì tỉnh Quảng Ninh và vì mọi người. Quảng Ninh tự hào với truyền thống mến khách. Hãy nở nụ cười rạng rỡ với những hành động thân thiện để chào đón du khách tới với Quảng Ninh và hẹn ngày trở lại. Mỗi khách sạn, nhà hàng du thuyền và điểm đến đều trở thành một đại sứ đại diện cho thương hiệu du lịch Quảng Ninh. Hãy chào đón du khách bằng nụ cười và trái tim.”

 

Như vậy, chương trình “Nụ cười Hạ Long” với thông điệp “Hãy cười lên các bạn ơi, nụ cười từ trái tim mình, cùng với chúng tôi, vì chính mình; vì mọi người; vì cộng đồng; vì Hạ Long - di sản của loài người, vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” đã chính thức khởi động từ ngày 1/11/2014.

 

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch