Đi xe đạp ở Việt Nam cũng là thú vui của khách du lịch

Hít một hơi thở thật sâu, tôi hồ hởi “dấn thân” vào một môn thể thao… kinh khủng nhất mà tôi từng tham gia: đi xe đạp đường dài ở VN. Tham gia giao thông ở đây giống như đang bơi giữa một biển xe cơ giới. Một biển các loại xe – xe hơi, xe tải, xe đạp điện, xe đạp, xe của những người bán rong trái cây và xe kéo hai bánh – tràn lên qua các đại lộ, nơi những đèn xanh đèn đỏ dường như chỉ là những vật để trang trí.

 Tham gia giao thông ở Việt Nam giống như đang bơi giữa một biển xe cơ giới - Ảnh: nettra.com.vn


Bên trái của tôi là một cô nữ sinh trung học cưỡi trên một chiếc Vespa trong bộ áo dài trắng đồng phục thướt tha với đôi găng tay dài đến khuỷu. Khoảng cách quá gần đến nỗi tôi có thể ngửi thấy mùi nước hoa trên người cô. Bên tay phải là một gia đình năm người đang ngồi chen nhau trên một chiếc xe máy.

 

Tôi có cảm giác rằng nếu có một ai đó bất thình lình đổi hướng thì sẽ kéo theo sự đổ nhào của một loạt các phương tiện đi lại. Nhưng không biết tại sao hoặc bằng cách này cách khác, thật là kì diệu, tất cả đều hoạt động nhịp nhàng.

 

Trước đây tôi đã từng nghĩ rằng đến VN mà không đi xe đạp thì giống như đến Bắc Cực mà không đi xe trượt tuyết chó kéo hay đến sa mạc Sahara mà không cưỡi lạc đà. Nhưng tôi đã không nghĩ đến việc sang đường ở Việt Nam cũng là một môn thể thao mạo hiểm.

Đi xe đạp ở Việt Nam là một phương pháp tuyệt vời để cảm nhận nhịp độ, hơi thở của đất nước. Bạn sẽ không cảm nhận được một cái gì về văn hoá nếu chưa bị quay tròn giữa một biển người, giữa gạo thóc, loạng choạng, chầm chậm đi lại giữa vô số các hàng bán cá và chợ rau, hay phải chuyển hướng bất đắc dĩ do những cú hích từ đằng sau hay va chạm với các loại gia súc, trâu bò, những chướng ngại vật luôn tạo ra sự ùn tắc giao thông ở nông thôn.

 

Du khách tour du lịch bằng xe đạp tại TP cổ HỘI AN Nguồn ảnh: hoianblan.com


Hầu hết các nhà điều hành các chuyến du lịch bằng xe đạp thường đề nghị các chuyến đi dài một tuần hoặc hơn thế để giúp khách du lịch nắm được hầu hết những khu vực đẹp đẽ và thú vị nhất dọc theo chiều dài 1000 dặm của đất nước hình chữ S từ TP Hồ Chí Minh – với cái tên cũ là Sài Gòn – ở miền Nam đến Hà Nội – thủ đô của VN ở miền Bắc. Tùy thuộc vào người cung cấp thiết bị, ở những nơi không thể đi xe đạp thì xe của bạn sẽ được chở trên những chiếc máy bay đến những điểm đi xe đạp tiếp theo.

 

Tôi đã gặp nhóm bạn của tôi ở Sài Gòn và chúng tôi đạp xe thẳng tiến đến Đà Lạt, một thành phố cao nguyên của Việt Nam, được bao quanh bởi các dãy núi.

 

Ảnh minh họa - Nguồn: flickr.com


Chúng tôi đạp xe qua các đồi thông và các rừng tre xanh mướt nơi mà các đôi uyên ương sắp cưới thường đến để chụp ảnh, họ đứng dựa vào thành của các lan can cong như vách đá. Không khí cao nguyên rất trong lành và khô thoáng, chúng tôi cùng tận hưởng những con đường lộng gió với các loại động cơ công suất thấp lượn lờ chở theo những bó hoa lay ơn và hoa hồng tuyệt đẹp. Đà Lạt là một thành phố ở độ cao 1500m so với mặt biển và khi chúng tôi kéo nhau vào một ngôi nhà ven đường đi để ăn trưa, tất cả chúng tôi đều há hốc miệng để hít từng giọt khí trời trong lành.Thật tuyệt!

 

Nguồn xedap.vn