Chinh phục đường xa bằng xe đạp

      Việc các bạn trẻ tham gia vào các chuyến du lịch khám phá, đi "phượt"... đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng chinh phục những chặng đường dài hàng trăm km bằng chiếc xe đạp, liệu có mấy ai đủ can đảm, tự tin thực hiện? Câu lạc bộ có cái tên khá lạ, Emông, đã chọn cho mình kiểu du lịch độc đáo, táo bạo đó. Thành lập từ năm 2008 bằng chuyến đi tình cờ của vài người bạn, đến nay Emông đã có gần 8.000 thành viên tham gia trên diễn đàn trực tuyến Emong.org, với gần 200 thành viên tích cực, thường xuyên tổ chức, tham gia các chuyến đi. Bất cứ ai yêu du lịch, có sức khỏe, có xe đạp, muốn đạp xe đều có thể là thành viên câu lạc bộ. Không ít bạn nữ cũng nhiệt tình tham gia, không quản ngại khó khăn, vất vả trên từng đoạn đường dốc núi, đèo cao. Trên những chiếc xe đạp, không có vùng đất nào quanh Hà Nội mà các bạn chưa đặt chân đến. Rồi khi có nhiều kinh nghiệm hơn, nhóm đã tổ chức những chuyến đi đường trường. Chuyến đi Hà Nội - Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc của nhóm đã đạt kỷ lục là chuyến đi dài nhất (700 km).

 

 

Vậy tại sao lại là xe đạp? Nguyễn Hoàng Long, quản trị viên trang mạng đồng thời là thành viên của Emông chia sẻ, xe đạp dường như hội tụ đầy đủ các yêu cầu như phương tiện phù hợp, không quá chậm để vẫn có thể đến được đích, cũng không quá nhanh để có thể giúp các thành viên du lịch cảm nhận được vẻ đẹp trên đường đi. Ngoài ra, xe đạp có thể "chinh chiến" trên những con đường chật hẹp, khó đi mà xe máy và ô-tô không vào được. Đạp xe cũng giúp các thành viên rèn luyện, tăng cường sức khỏe. Long cho biết thêm, bản thân việc đi xe đạp thay cho các phương tiện hiện đại đã là một hành động bảo vệ môi trường. Thêm nữa, các thành viên Emông rất biết giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nơi mình tới, không vứt rác dọc đường mà mỗi chiếc xe đạp giống như... một túi rác di động. Mỗi thành viên tham gia chuyến đi đều chuẩn bị túi ni-lông để gom rác cá nhân và chỉ đến những địa điểm có thể bỏ rác, họ mới bỏ. Một hành động nhỏ nhưng đã cho thấy du lịch của Emông luôn thân thiện với môi trường.

 

Cái khó của đi du lịch bằng xe đạp không phải là sức khỏe, cũng không là những cung đường đèo dốc quanh co hiểm trở, mà chính là ở nghị lực quyết tâm của từng thành viên. Mỗi thành viên Emông đều tự nhủ: "Hạnh phúc của chuyến đi là ở quãng đường chứ không phải đích đến". Chặng đường dài với những con dốc dựng đứng, những vùng đất nghèo nàn, hoang sơ đòi hỏi các thành viên có niềm đam mê, sự nỗ lực và quyết tâm cao. Nhớ về một kỷ niệm khó quên của các thành viên Emông trong chuyến đi Háng Tề Chơ, anh Long kể lại: "Khi đi từ Trạm Tấu sang Bắc Yên, có con đường mới mở xuyên qua rừng rất hiếm người đi, huống chi là còn đi xe đạp trong đêm tối. Khi lên đỉnh đèo Yên Ngựa thì trời bắt đầu tối. Chỉ còn hai cái đèn, hơn nữa trời mùa đông rét buốt, không biết đâu sẽ là điểm dừng thì bất ngờ gặp được một lán nuôi cá hồi. Cả đoàn quyết định xin ngủ nhờ để sáng mai lên đường đi tiếp. Sáng hôm sau khi đổ đèo đã được tận mắt nhìn ngắm cảnh núi non, đất trời hùng vĩ trong nắng sớm với những bức ảnh "để đời". Đó là kỷ niệm không ai trong đoàn có thể quên".

 

 

 Thời gian tới, Emông dự định sẽ xây dựng những chuyến đi theo chủ đề. Hiện tại, chủ đề của năm 2012 là Bản giao hưởng sông Hồng. Đó sẽ là những chuyến đi bắt đầu từ sông Hồng và men theo các vùng đất mà con sông chảy qua cho tới biển. Xuyên suốt các chuyến đi sẽ là du lịch kết hợp tìm hiểu cội nguồn, bảo vệ môi trường và tìm hiểu các di sản văn hóa nghệ thuật đặc sắc của từng vùng, miền.