Bắc Ninh: Phát huy giá trị quần thể di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương

Ngày 8/10, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, với tổng mức đầu tư hơn 491 tỷ đồng.


 

Đền thờ Kinh Dương Vương (ảnh: Hanoimoi.com.vn)


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết: Quần thể di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh tiêu biểu, hàng năm thu hút hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước hướng về cội nguồn. Đây là một quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia có giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hiện di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật.

Năm 2011, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, với tổng mức đầu tư hơn 47 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 30 ha. Tiếp đó, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh lập dự án quy hoạch bổ sung khu quần thể di tích này với tổng diện tích hơn 346.000 m2 trải dài theo tuyến đường đê và sông Đuống thuộc khu vực xã Đại Đồng Thành - huyện Thuận Thành.

Dự án chia làm 4 hạng mục xây dựng chính gồm: Không gian bảo tồn di tích, tập trung tu bổ, tôn tạo di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, sân đền, vườn khu lăng mộ; không gian giá trị di tích gồm: Tượng đài thủy tổ, quảng trường văn hóa lễ hội, nhà trưng bày văn hóa... và các dịch vụ phụ trợ để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, thu hút du khách và hạ tầng kỹ thuật, san nền, đường giao thông, đường điện... Theo đó, từ nay đến năm 2019, d ự án sẽ hoàn thành và đi vào khai thác.

Ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Sở văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Ninh cho biết: Hiện Khu di tích nằm trong không gian thoáng rộng nhưng khá hiu quạnh, nên việc khai thác các giá trị văn hóa lịch sử gắn với quần thể di tích chưa được quan tâm đúng tầm. Đặc biệt, khu di tích chưa gắn kết với hệ thống các di tích lịch sử và các điểm tham quan du lịch khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, được coi là quê hương của đền, chùa, miếu mạo. Do đó, việc quy hoạch và lập dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích rất cần thiết.

 

 (Theo TTXVN)