An Giang phát triển du lịch nông dân

Du lịch nông dân đang là loại hình du lịch đầy mới mẻ và hứa hẹn nhiều tiềm năng của tỉnh An Giang vài năm trở lại đây.

Anh Phan Thanh Tùng, đại diện Trung tâm Du lịch nông dân An Giang cho biết, thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, giai đoạn 2007- 2009, Tổ chức Nông dân Hà Lan (Agriterra) đã triển khai Dự án Du lịch nông nghiệp tại 3 tỉnh là Lào Cai, Tiền Giang và An Giang.
 

Trên cơ sở đó, Hội Nông dân An Giang xây dựng các điểm du lịch nông nghiệp tại các xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên), Tân Trung (huyện Phú Tân) và Văn Giáo (huyện Tịnh Biên).

 

Kết thúc giai đoạn 1, sau nhiều lần nghiên cứu, khảo sát thực tế, tổ chức hội thảo, xây dựng và hoàn thiện dự án, Agriterra thống nhất tiếp tục đầu tư cho riêng Hội Nông dân tỉnh An Giang thông qua Dự án Du lịch nông nghiệp giai đoạn 2 (2011-2014). Tổng kinh phí thực hiện 2 dự án phát triển du lịch nông dân là 676.400 euro (tương đương trên 18,4 tỷ đồng), trong đó phần đóng góp của Agriterra là 328.650 euro, đóng góp của Hội Nông dân và các hộ tham gia là 347.750 euro.

 

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là xây dựng Trung tâm Du lịch nông dân (Hội Nông dân tỉnh An Giang), tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp, góp phần tạo việc làm cho người lao động và tăng thu nhập nông dân trong vùng dự án.

 

Đó là việc hình thành một hệ thống tour du lịch nông nghiệp, liên kết chặt chẽ giữa những điểm du lịch nông dân với các tour du lịch khác trong và ngoài tỉnh; vừa nâng cao kiến thức du lịch bền vững cho nông dân để giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người An Giang.

 

An Giang phát triển du lịch nông dân


Đó cũng là lý do ra đời của Trung tâm du lịch nông dân tỉnh An Giang vào ngày 14/2/2012. Hiện, đã có 15 xã thực hiện dự án du lịch nông dân trong tỉnh An Giang, gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử như ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên có khu Lưu niệm Bác Tôn Đức Thắng, có vườn cây ăn trái, du khách sẽ thưởng ngoạn trên sông, tắm bùn phù sa, thu hoạch hoa màu, trái cây, tát mương, kéo lưới, câu cá, mò ốc, tham gia các trò chơi dân gian, chế biến các món ăn dân dã…

 

Mỗi xã có từ 5 đến 10 hộ tham gia dự án, tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 đến 100 hộ nông dân, chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án và bộ mặt nông thôn được thay đổi, phát triển của cộng đồng ở 15 xã trong quá trình triển khai dự án.

 

Riêng tại các điểm du lịch ở ba xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên), xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) và xã Tân Trung (huyện Phú Tân) với từ 10 đến 15 hộ tham gia mỗi điểm, các dịch vụ bao gồm homestay (nhà cửa, vườn tược), ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tràm Trà Sư, săn cá bông lau... thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế.

 

Anh Phan Thanh Tùng cho biết thêm, nhằm góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp của hội viên, Trung tâm Du lịch nông dân tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ kết nối khách du lịch với nông dân, quảng bá du lịch nông nghiệp, đại diện cho nông dân về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho nông dân hợp tác với nhau, đào tạo và hướng dẫn nông dân, quản lý chất lượng, quản lý việc xây dựng các kế hoạch du lịch nông nghiệp và khách du lịch giữa các hội viên nông dân để tránh cạnh tranh không lành mạnh.

 

Theo http://vhttdlkv3.gov.vn