LEO NÚI THÁM HIỂM

 

Hiện nay, leo núi ở Việt Nam còn là một môn thể thao mới, ít người biết đến. Ở nước ngoài đây là một môn thể thao thông dụng giúp người tham dự phát triển sự tự tin, bản lĩnh, kỷ luật, sự dẻo dai và sức chịu đựng...

 

Việt Nam có nhiều nơi có địa hình thích hợp cho các hình thức leo núi khác nhau, tạo cơ hội để luyện tập và thử thách. Sau đây là một số thông tin về môn leo núi:

 

Leo khối đá

Được tiến hành trên một mỏm đá của vách đá cao. Đường leo không bắt buộc đi thẳng đứng mà có thể đi ngang qua mỏm đá, thường không vượt quá độ cao 4m.

Leo khối đá dựa trên sự chuyển động linh hoạt của cơ bắp. Nó cần các vật dụng như: giầy leo núi, phấn xoa tay để làm khô mồ hôi tay, một tấm nệm bằng mút ép chặt.

Một số nơi mà có thể tập leo khối đá tại Việt Nam:

- Cà Ná (gần Nha Trang)

- Đầm Môn (gần Nha Trang)

- Đảo Cát Bà

- Hồ Ba Bể

- Vịnh Hạ Long

- Sầm Sơn

- Quốc Oai (Tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 15km)

 

Leo núi trên biển

Không cần đến dây thắt lưng, dây thừng hay tấm nệm mà chỉ cần đến một đôi giày leo núi, vách đá và sự bảo vệ của biển xanh.

Mục đích là leo những vách đá trên mặt biển, và nhảy xuống nước khi đường kết thúc, hoặc nếu như đá sụp đổ. Hoạt động này khá an toàn, với điều kiện người leo núi phải biết bơi và tránh xa được những con sứa. Tuy nhiên, họ phải tính đến độ cao khi leo bởi vì nếu trèo càng cao thì cũng rất nguy hiểm khi nhảy xuống nước …

Nơi có thể tập leo núi trên biển tại Việt Nam: Vịnh Hạ Long

 

Leo núi đá nguy hiểm

Leo núi đá được thực hiện trên những vách đá mà không được trang bị trước thanh sắt có ốc bắt chặt.

Việc leo trên những vách đá lớn và cao mất nhiều thời gian và sức lực. Hơn nữa, leo núi đá nguy hiểm hơn leo vách đá rất nhiều, bởi vì khi leo núi đá, người leo phải tự tìm ra điểm để móc khuy sắt và, mà khuy sắt đó chỉ được gắn vào núi đá một cách không chắc chắn.

Một số nơi mà có thể tập leo núi đá mạo hiểm tại Việt Nam: Hồ Ba Bể

 

Leo vách đá

Đây là một loại hình khá phổ biến. Quá trình leo vách đá gồm:

Đầu tiên, những người leo núi – những vận động viên, có khả năng cần thiết và dụng cụ thích hợp, cùng với những vách mốc của vách đá. Trong khi đó, vách đá này phải thẳng đứng, núi đá phải vững chắc và không dễ bị vỡ, mủn, lối lên vách đá không quá khó.

Mặc dù người trang bị là một thành viên trong đội, nhưng phải có trách nhiệm mở đường. Sau đó, anh ta gắn những thanh sắt có ốc bắt chặt vào trong vách đá khoảng 15cm.

Những người trèo sau trên đường đi đã được trang bị bằng những thanh sắt có ốc bắt chặt, có thể tiến lên thẳng đứng một cách an toàn.

Leo những đường đó cần hai người được buộc với nhau bằng một dây thừng. Họ đều đeo một dây thắt lưng được gắn với dây thừng qua một móc lò xo. Một người trèo trong khi người kia ở lại dưới đất để giữ an toàn.

Mạng sống của người trèo nằm trong tay người ở dưới đất, vì vậy hai người đó nên là bạn thân.

Người leo bằng cách xỏ sợi dây thừng qua lỗ móc khuy sắt. Nên, nếu anh ta ngã, người ở dưới dất sẽ bắt chặt dây thừng và sẽ giữ anh ta lại. Người giữ an toàn dùng một thiết bị cắm lại, vì vậy giữ người ngã mà không cần dùng sức mạnh.

 

Nguồn leonui.wordpress.com