Địa điểm leo núi trên biển ở Việt Nam

ĐẢO YÊN NGỰA

 

 

Đảo Yên Ngựa là một đảo đá nhỏ nằm phía Bắc của Vịnh Hạ Long. Vị trí đảo đá nằm cách khá xa đảo Cát Bà và vịnh Lan Hạ, tuy nhiên là một địa điểm đầy tiềm năng cho môn leo núi tự do trên biển với các tuyến leo ngay bên dưới hang luồn và về phía Tây và Bắc của đảo.

 

ĐẢO TIÊN ÔNG

 


Đảo Tiên Ông là điểm leo khác nằm trên vịnh Lan Hạ, gồm có 2 phần tách biệt: một đảo có hang nhỏ và phần còn lại là một vách đá với các nhũ đá lớn. Đảo Tiên Ông nằm ở vị trí (WGS84) 20°48’49.5” /107°07’11.3”, cách đảo Cát Bà khoảng 1h30’ đi tàu. Đảo có trên 8 tuyến leo tốt, có thể tiếp cận dễ dàng khi thủy triều lên cao với độ khó từ 4a – 7. Địa hình và độ sâu nước biển ở đây phù hợp cho môn leo núi tự do trên biển, tuy nhiên cần chú ý tới các chóp đá vôi (tuff) nằm ở cửa và trong hang, cũng như địa hình điểm xuất phát. Chất lượng vách đá bên trong hang khá tốt, ở bên ngoài thì kém hơn. Đối với những người sợ độ cao thì phần hang động là một điểm leo lý tưởng với vách thấp, tuyến leo đơn giản.

 

 

HÒN BÚT

 


Hòn Bút nằm trên vịnh Lan Hạ, cách đảo Cát Bà khoảng 1h đi tàu. Đảo là một khối đá vôi lớn, đã bị sóng biển bào mòn chân tạo hàm ếch, khiến cho đây trở thành địa điểm lý tưởng để leo núi tự do DWS. Điểm xuất phát của tuyến leo tương đối dễ và ngắn, lên trên cao có vách để nhảy. Nếu bạn muốn leo đến đỉnh thì nên leo kiểu truyền thống (traditional climbing). Về phía Đông Nam của Hòn Bút còn có một vách đá có khả năng leo DWS rất tốt với phương dựng đứng.

 

 
Vị trí Hòn Bút vào (WGS84) 20o47’31,5”N/ 107o06’38,4”E trên vịnh Lan Hạ. Tổng số tuyến leo ở đây là 3 tuyến ở Hòn Bút, 3 tuyến ở vách Đông Nam và một tuyến truyền thống để lên đỉnh, độ khó từ 4c-7. Khi thủy triều thấp, cần dùng thang để tiếp cận vách đá, tuy nhiên đối với vách đá phía Đông Nam thì sẽ rất khó khắn. Ngoài ra ở Hòn Bụt còn có nhiều tuyến khác dễ hơn để lên vách đá lớn, từ đây có thể nhảy xuống dễ dàng.

 

 

HANG CÁ

 


Hang Cá là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng trên vịnh Lan Hạ với 3 hồ kín nằm sau hang luồn. Địa điểm này phù hợp với nhóm hỗn hợp cả người leo núi hoặc chỉ thích thưởng ngoạn biển. Các tuyến leo ở đây nằm ở trong và bên ngoài đường vào hồ kín đầu tiên. Hang Cá cách đảo Cát bà khoảng 1h đi tàu, có khoảng 5 tuyến leo cấp từ 5a đến 7 đều có thể tiếp cận khi triều xuống (có 2 tuyến không phù hợp khi thủy triều lên vì ngập tương đối sâu). Tuy nhiên do leo DWS nên khi triều kiệt, bạn không nên mạo hiểm. Chất lượng vách đá ở đây từ trung bình đến tốt.

 

 

HANG MEKONG

 


Tên hang đặt theo một hình vẽ ở cửa hang “Le Mékong 1947”, cách Cát Bà 1h30 đi tàu với khoảng 10 tuyến leo (8 tuyến tiếp cận được vào triều cao, 6 tiếp cận vào triều thấp (màu đỏ). Độ khó từ 4c-7c. Leo vào lúc triều cao sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi triều thấp. Đây là một trong những địa điểm chơi DWS tốt nhất hiện nay. Vị trí Hang Mekong ở Đảo Đầu Bê, trên vịnh Lan Hạ.

 

 

THREE BROTHERS

 


Vách đá 3 Anh em nằm gần một làng chài nổi có kèm dịch vụ du lịch (nghỉ đêm, karaoke, bài bạc, thuê tàu thuyền). Vách đá có hình giống bánh cupcake.
Từ Cát Bà ra đến làng chài mất khoảng 1h đi tàu, tọa độ WGS84 là 20°46″37.6′ N / 107°04″36.2′ E. Tại đây có trên 6 tuyến leo, đều có thể tiếp cận khi thủy triều lên cao với độ khó 4a-6. Mực nước đủ sâu để leo tự do. Khi thủy triều xuống thấp sẽ tương đối khó leo vì khi xuất phát sẽ phải nhảy khỏi thuyền để bám vào vách đá.

 

 

 

 

 Theo Internet