Sử dụng túi khô

Vài năm trước đây, túi khô (dry bag) được xem như là một thuật ngữ khá lạ lùng đối với các phượt thủ. Nhưng giờ đây cùng với tốc độ phát triển của công nghiệp du lịch ở Việt Nam thì thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn không chỉ trong những chuyến đi kayak, cano, thuyền bè, mà còn trở nên thông dụng với các hoạt động Outdoor nơi có những vật dụng như các đồ điện tử cần thiết được bảo quản tránh nước. Với tính năng chuyên dụng của túi khô, chúng ta nên biết cách sử dung cũng như bảo quản túi khô qua những câu hỏi thường gặp dưới đây:

 

 

  

Câu hỏi 1: Nên giặt túi khô như thế nào?

Trả lời:                                                

Việc đầu tiên là cần phải chuẩn bị nước ấm và xà phòng. Pha xà phòng vào nước ấm theo ti lệ 2/8, dùng giẻ tạo bọt quấy đều tay hỗn hợp trên. Bạn nhẹ nhàng lau túi khô từ trong ra ngoài theo chiều từ đáy túi lên trên miệng túi. Nên tránh sử dụng thuốc tẩy để làm sạch túi khô vì thuốc tẩy sẽ phá vỡ kết cấu sợi vải túi khô của bạn. Nếu sử dụng nhiều lần chúng gây ra hiện tượng tách các lớp vải ra và làm hỏng túi khô.

Cách tốt nhất nên làm sạch túi khô bằng tay, tránh giặt bằng máy. Nếu túi khô của bạn dính quá nhiều bụi bẩn thì bạn có thể xả qua túi khô dưới vòi nước rồi sau đó mới giặt.

Khi giặt túi khô xong bạn nên treo túi khô để tự khô. Không nên sử dụng máy sấy làm khô túi khô vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng các đường may dán cách nhiệt chống nước của túi khô.

Chờ túi khô của bạn khô hoàn toàn mới gấp lại và cất đi tránh nấm mốc.

 

Câu hỏi 2: Cách sử dụng túi khô đúng cách?

Trả lời:

Sử dụng túi khô đúng cách không khó. Bắt đầu bằng việc cuộn túi khô: sau khi cho đồ vào trong túi khô bạn nên cuộn chặt tay ít nhất 3 vòng trước khi đóng khóa.

Cũng nên tránh để các vật  sắc nhọn trong túi khô tránh làm rách hay thủng túi khô.

Các đồ điện tử bạn nên bọc trong túi chống nước dành cho chúng rồi mới cho vào túi khô, tạo thành 2 lớp bảo vệ.

 

Câu hỏi 3:  Có thể sử dụng túi khô trong trường hợp ngâm trong nước hay có thể sử dụng túi khô khi lặn không?

Trả lời:

Công dụng tốt nhất của túi khô là được sử dụng khi đi biển, chèo kayak, đi bơi hay đi dưới trời mưa. Với chất liệu vải chống thấm và đường may cách nhiệt, túi khô bảo vệ đồ đạc bên trong của bạn không bị thấm nước. Đôi khi, túi khô cũng được sử dụng như phao cứu sinh trong những trường hợp cần thiết. Nhưng lưu ý, túi khô sẽ không được sử dụng để bảo vệ đồ đạc của bạn tránh khỏi va đập.

 

Câu hỏi 4:  Túi khô bị rách/ thủng một lỗ nhỏ, nên làm gì?

Trả lời:

Nếu túi khô của bạn vì lý do nào đó mà bong mép đường may thì bạn có thể sử dụng keo dán chuyên dụng để dán lại. Lưu ý trước khi dán mép đường may lại bạn nên lấy khăn lau sạch trong và ngoài đường may và bôi keo lên chờ khoảng 15-20 phút, thời gian tùy thuộc loại keo. Chú ý rằng chờ keo khô hẳn mới sử dụng túi.

Keo dán trên thị trường có nhiều loại ( nhưng không nên sử dụng keo 502), nếu có thể bạn sử dụng loại keo chuyên dụng cho các sản phẩm làm từ chất liệu chống thấm ( lều, áo khoác chống thấm, túi khô…) như Seam Grip.

 

Hay keo dán phao hồ Intex 59632 được bán rộng rãi hơn trên thị trường Việt Nam.

Dưới đây là Video hướng dẫn sử dụng túi chống nước (Nguồn Youtube)