Chuẩn bị cho leo núi

Leo núi là môn thể thao đòi hỏi kĩ năng và kinh nghiệm thực tế và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Để chinh phục bất kỳ địa hình nào người leo núi cần trang bị kiến thức và dụng cụ để đảm bảo sự an toàn của bản thân.

 

 

 

Những vật dụng không thể thiếu

Có hơn 20 vật dụng bạn cần phải chuẩn bị, bên cạnh một chế độ tập luyện thể dục nghiêm túc.
Dưới đây là các vật dụng quan trọng không thể thiếu trong một chuyến du lịch qua đêm:

- Gậy: có thể là gậy chuyên nghiệp cho leo núi hoặc chỉ cần một cành cây chắc chắn. Gậy sẽ “đỡ” cho trọng lượng cơ thể của bạn rất nhiều nhất là những lúc “ xuống núi”.

- Kẹo: khi leo núi bạn luôn có cảm giác khô cổ nên kẹo ngậm, kẹo chewing gum, xí muội, muối … đều giúp cho tuyến nước bọt hoạt động, giảm khô cổ.

- Bật lửa: bật lửa có thể giúp bạn đề phòng rất nhiều rủi ro trong khi leo núi như lạnh, lạc đường…

- Mắt kiếng có dây đeo: mắt kiếng cận hay kiếng mát đều cần có dây đeo để gắn vào cổ để phòng rơi mất.

- Tránh mặc áo len: áo len thường không kín vì có nhiều lỗ nhỏ nên gió lùa vào bạn sẽ không giữ được ấm. Áo nỉ là lựa chọn tới ưu.

- Nón, găng tay giữ ấm, không thấm nước: có nhiều đỉnh núi cao, khi leo núi bạn phải đối diện với cái lạnh, mưa… do đó nón, găng tay nên chọn loại không thấm nước. Nên chọn nón bịt che kín mũi, miệng, tai.

- Son tránh nẻ, kem chống nắng, kem chống khô da: các loại mỹ phẩm này cần thiết cho cả nam lẫn nữ. Vì khô môi, khô da sẽ khiến cho bạn có cảm giác đau rát.

- Đồng hồ điện thoại: đây là hai vật dụng chắc chắn là cần thiết. Khi đi leo núi ở nước ngoài, nên sử dụng dịch vụ roaming cho điện thoại.

- Balô: loại tốt, có chỗ để nước, áo mưa.

- Giày leo núi: loại tốt, có thể đi nước, có độ bám 4 hướng.

- Túi ngủ: nên chọn loại bằng nilông, không thấm nước.

- Còi: để đề phòng rủi ro, bạn nên mang còi, nhằm báo tin.

- Dao: đa năng, có thể cắt, gọt, rọc…

- Đèn pin đeo trán: để đề phòng khi trới tối mà vẫn chưa đến nơi.

- Mứt gừng, bạc hà: có tác dụng làm nóng cơ thể.

- Chocolate, viên năng lượng: là nguồn cung cấp năng lượng gọn gàng nhất.
- Vitamin C: nên cho C sủi vào nước uống khi leo núi.

Bên cạnh đó, các dụng cụ khác như túi thuốc cấp cứu, giấy vệ sinh… là những thứ mà một người du lịch không thể nào quên.

 

Tập luyện trước khi leo núi

Trước khi leo núi nên ăn đủ chất bổ dưỡng, đầy đủ vitamin C, uống đủ nước, hạn chế rượu bia,thuốc lá và cần ngủ đủ 7h/ngày.

Nên luyện tập đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, bơi, nín thở trong vòng 90 giây, đứng lên ngồi xuống từ 400 - 1000 cái liên tục, tập đứng thăng bằng một chân, nhắm mắt 90 giây… trước khi leo núi một tuần - một tháng để tăng độ bền, dẻo dai cho cơ thể.

 

 

Nguồn tourdulichvietnam.com