Dù lượn thế giới: Bay tới những điểm du lịch kỳ thú


Dù lượn là một trong những môn du lịch thể thao mạo hiểm đang được nhiều bạn trẻ cũng như những người ưa mạo hiểm trên thế giới yêu thích. Chính vì vậy mà Thổ Nhĩ Kỳ đã coi việc đến Babadag và Oludeniz để dự Festival Hàng không quốc tế hằng năm là một trong “101 điều mà bạn nên làm trước khi chết”.

 

Môn thể thao du lịch mạo hiểm

Đây là một trong những điểm thích hợp nhất trên thế giới dành cho môn dù lượn do vị trí thích hợp và lợi thế vật lý của nơi này. Nữ hoàng sắc đẹp của Mỹ Vanessa Williams và các tay trống của nhóm Nữ hoàng, Roger Taylor, Bob Geldorf, Sinan Cetin, Mustafa Sandal và Kenan Ýmirzalýoðlu cũng đã từng đến đây nghỉ ngơi và tham gia môn du lịch thể thao mạo hiểm này trong suốt thời gian dài.Các nước châu Âu, đặc biệt là nước Anh, đã xác định du lịch mạo hiểm là một yếu tố quan trọng và đang phát triển của thị trường du lịch trong nước. Chính vì vậy 10% lễ hội những nước này đều có các hoạt động phiêu lưu mạo hiểm như khinh khí cầu, dù lượn, dù bay...

 

3 cách bay

Theo tiếng Anh dù lượn gọi là Paragliding và tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và tiếng Pháp gọi là Parapent. Dù lượn là hình thức bay tự do, cất cánh bằng chân. Phi công ngồi vào một ghế ngồi được may bằng những dây đai bền chắc (đai ngồi) bên dưới một cánh dù làm bằng vải, được bơm căng đầy không khí để giữ hình dáng khí động học nhờ vào áp lực không khí khi dù di chuyển tràn vào các “xoang dù”. Còn dù bay được gọi là Paramotor vì nó được gắn và điều khiển bằng động cơ.

 

Dù lượn có 3 cách bay: Bay cặp vách núi (Ridge soaring): phi công điều khiển cho cho dù bay cặp theo sườn núi, lợi dụng dòng di chuyển của không khí khi gió thổi vào. Bay theo cột khí nóng – (Thermal flying): phi công tìm thấy cột khí nóng, sẽ điều khiển cho dù bay theo hình vòng tròn phía trong của biên dạng cột khí nóng và giữ đường bay này sao cho lực nâng tốt nhất. Bay việt dã - Bay đường trường (cross country): phi công sẽ theo những dòng khí nóng nối tiếp nhau để có thể bay thật xa gọi là bay đường trường hay bay việt dã.

 

Có thể bạn nghĩ dù lượn giống với nhảy dù, nhưng có một sự khác biệt rõ rệt đó là các phi công nhảy dù từ trên cao xuống mặt đất, trong khi các vận động viên dù lượn cất cánh từ mặt đất và dựa vào gió để bay lên cao. Để điều khiển dù lượn đúng cách thì ngoài hiểu biết về kỹ thuật, các vận động viên còn phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của gió cũng như các cột khí nóng.

 

Những nước có điểm dù lượn tốt nhất

Đa số các nước có núi, có biển và ngành Du lịch phát triển đều có dịch vụ thể thao dù lượn. Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore là những nước trong khu vực có bộ môn dù lượn phát triển. Vùng Đông Bắc Brazil được coi là nơi tốt nhất trên thế giới để phá kỷ lục đối với dù lượn và diều lượn. Hơn 20 năm qua, các vận động viên từ khắp mọi nơi trên thế giới đã đến Quixadá, bang Ceará để tìm kiếm những kỷ lục bay.

 

Năm 2012, nhà sản xuất dù lượn Sol tổ chức Chương trình bay đường dài vùng Đông Bắc, một chương trình thám hiểm dù lượn nhằm tìm kiếm các kỷ lục thế giới. Trong khoảng thời gian 30 ngày, 6 phi công dù lượn Marcelo Prieto, Donizete Lemos, Samuel Birth, Frank Brown, Hernan Pitocco và Andre Fleury đã đặt mục tiêu bay hơn 500km và do đó phá kỷ lục thế giới về khoảng cách của một đội bay. Họ đã thiết lập 2 kỷ lục mới. Phi công người Brazil Olympio Faissol thực hiện với khoảng cách cực kỳ tuyệt vời là 462,4km và lập kỷ lục thế giới mới về quãng đường bay cất cánh từ trên núi. Đội bay Amarok Expedition nhanh chóng bắt kịp kỷ lục của Olympio với quãng đường 462,6 km. Đây là chuyến bay tập thể dài nhất từ trước tới nay được thực hiện bằng dù lượn

 

Theo baodulich.net.vn