Điểm tin tuần 25-31/8/2014

Cây ở quần đảo Trường Sa lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

 

Giáo sư - tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, cho biết trong số 72 cây cổ thụ vừa được Hội đồng Cây Di sản Việt Nam công nhận đủ tiêu chuẩn có bốn cây lâu năm ở huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa.

 

 

 

Bốn cây Di sản Việt Nam ở huyện đảo Trường Sa gồm hai cây mù u ở đảo Sơn Ca và đảo Sinh Tồn; một cây bàng vuông ở đảo Nam Yết và một cây phong ba ở đảo Song Tử Tây.

Những cây này đều trên 30 năm tuổi và có những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, sinh học và cảnh quan môi trường.

Ở vùng địa đầu Tổ quốc, Hội đồng cũng xét, chọn được 13 cây trên 500 năm và trên 600 năm tuổi, đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam, đó là bốn cây đa có chu vi thân từ 7-9m, cao trên 30m ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn; cùng chín cây chò chỉ khổng lồ (cao trên 45m, chu vi thân hơn 6m) ở thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Đặc biệt, lần này Hội đồng Cây Di sản Việt Nam còn lựa chọn được 54 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn, trong tổng số 135 hồ sơ cây ở vùng phụ cận chiến khu D, nay là tiểu khu 379 Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, do Công ty B58 vừa gửi tới.

Đáng chú ý là thành phần những Cây Di sản Việt Nam ở đây khá phong phú (gồm 13 loài), trong đó có hai cây kơ nia ở khoảnh 3 và một cây chiêu liêu ở khoảnh 4 có chiều cao hơn 50m. Ở khoảnh 4 còn có cây tùng cao 40m, chu vi gốc 11,7m.

Hà Nội cũng có thêm một cây được công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này. Đó là cây đa hơn 200 năm tuổi, trong khuôn viên đình làng Thọ Sơn, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức.

Nếu tất cả những cây này đều được Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam thông qua, sẽ đưa danh sách Cây Di sản Việt Nam trên cả nước chạm mốc 700 cây.

 

Lễ hội Khèn Mông độc đáo trên Cao nguyên đá Đồng Văn

 

Tối 30/8, Lễ hội Khèn Mông lần thứ hai đã chính thức được khai mạc tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

 

Một tiết mục khai mạc Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ 2


Tham dự lễ hội có hàng trăm nghệ nhân tiêu biểu đến từ 19 xã, thị trấn trong, ngoài huyện Đồng Văn cùng đông đảo du khách.

 

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 30-31/8 tại khu vực Phố cổ Đồng Văn với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9 và thu hút khách du lịch đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Bà Lý Trung Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn, Trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết đây là hoạt động thường niên của huyện Đồng Văn, là dịp các nghệ nhân khèn trên Cao nguyên đá giao lưu, khôi phục, gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống, góp phần vào việc xây dựng, bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Đến với lễ hội năm nay, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị vùng cao nhưng cũng không kém phần đặc sắc như thắng cố, mèn mén...

 

Du khách được hòa mình vào không gian văn hóa đầy sắc màu của đồng bào miền núi Hà Giang với loại hình nghệ thuật đặc sắc khác như hát ống, hát phươn, mời rượu, các trò chơi dân gian như leo dây, leo cây, đánh sảng, đánh yến, đập bóng, đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ, chọi chim họa mi và trình diễn các trang phục dân tộc.

Khèn Mông là nhạc cụ không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa, thể hiện tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Mông. Khèn luôn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường xuống chợ hay đi rừng, đi nương.

 

Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ hai hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn, góp phần thu hút nhiều khách du lịch đến với Hà Giang trong những tháng cuối năm 2014.

 

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 khách du lịch đến Đà Lạt tăng 30%


 

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay với 4 ngày nghỉ cùng thời tiết tại Đà Lạt khá đẹp, đã thu hút đông đảo du khách đến thành phố ngàn hoa. Các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời diễn ra sôi động, một số điểm tham quan và khu du lịch trở nên quá tải trong những ngày vui lễ.

 

 

 

Theo ước tính sơ bộ của ngành du lịch Lâm Đồng, lượng du khách đến Đà Lạt dịp này tăng 30% so với dịp lễ năm ngoái. Riêng khách du lịch đến tham quan, khám phá các con thác ở Đà Lạt tăng trên 20%.

Thác Đatanla với các tầng thác đẹp và hệ thống máng trượt cùng nhiều dịch vụ vui chơi khá lý thú đã đón gần 3.000 lượt du khách trong 2 ngày nghỉ đầu. Bên cạnh những ưu đãi về thiên nhiên và vẻ đẹp riêng có của ghềnh thác, năm nay khu du lịch thác Prenn còn thu hút khách bởi các dịch vụ cưỡi voi, ngựa, đà điểu và lạc đà.

Trong khi đó, Khu du lịch Thung lũng Tình yêu ngoài việc khai thác các dịch vụ có sẵn đã đưa vào phục vụ khách tham quan trò chơi mới có tên gọi Highwire. Đây là trò chơi thể thao giữ thăng bằng trên dây cáp, đem lại cảm giác mạnh xuất hiện ở các nước châu Âu nhưng rất mới lạ tại Việt Nam.

Khu du lịch Dalat Star với đường hầm điêu khắc bằng đất đỏ bazan độc đáo đã trở thành điểm hút khách mới của Đà Lạt và những ngày qua chật kín khách tham quan.

Nhằm thu hút khách du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao nhằm phục vụ du khách như Giải đua ôtô địa hình Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt, Giải đua xe đạp nước trên hồ Xuân Hương, chương trình hòa nhạc “Piano Sings 2014” với chủ đề “Đà Lạt tình em".

 

 

 

 

 

Nguồn Tổng cục du lịch