Các địa điểm lặn biển tại Việt Nam

1. Lặn biển tại đảo Phú Quốc


Bắc đảo Phú Quốc

Sở hữu một vẻ đẹp hoang sơ, Phú Quốc được mệnh danh là “Hòn Đảo Ngọc” với những bãi biển còn nguyên nét hoang sơ được phủ một màu xanh tươi mát của rừng, của những hàng dừa nghiêng nghiêng. Quý khách còn có thể khám phá đảo hoang trên vùng biển giáp hải giới Campuchia.

 

 

 

 

Nam đảo Phú Quốc

Đến Phú Quốc để đắm mình trong làn nước xanh màu ngọc bích và khám phá 17 loại san hô cứng, mềm và hải quỳ khác nhau đủ sắc màu dưới lòng đại dương với hàng trăm đàn cá.

 

 

 

 

2. Lặn biển tại Nha Trang

Thành phố biển Nha Trang được mọi người biết đến như một điểm dừng chân lý tưởng nhất cho những ai có lòng đam mê với môn thể thao mới lạ hấp dẫn lặn biển.

Thành phố có nhiều hòn đảo xinh đẹp nằm cách xa trung tâm thành phố,yên tĩnh, làn nước trong xanh như pha lê và có một quần thể sống vô cùng phong phú của vùng nhiệt đới dưới đại dương.

 

Địa điểm lặn biển tại Nha Trang

 

 


Fisher man bay

Điểm lặn có độ sâu 16-18m với đủ lọai san hô mềm, cứng, san hô bàn, loài cá Cóc (frog fish), cá Ma (Ghost fish), loài cầu gai với thân hình gai tua tủa đầy uy lực. Nổi bật giữa các búi san hô mềm là các loài cá Khoan cổ cam đỏ (clown fish), cá Thia xanh (Damse fish) di chuyển theo từng đàn trông thật vui mắt.

 

 

 

 

 

 

 

Small hill

San hô mọc lan theo các vách đá đến độ sâu 45m. Nơi đây thuận tiện cho các ca lặn sâu bám vách. Mao tiên (Lion fish) - nữ hòang của loài cá xuất hiện nhiều nơi này cùng các lòai Bạch tuộc (Octops), cá Mú mặt qủy (Scorpion fish), cá Cóc (Frog fish)… và nhiều loài sinh vật khác xuất hiện tùy độ sâu.

 

 

 

 

 

 

 

Small wall

Điểm lặn có độ dốc khá lớn, độ sâu từ 27 -30 m, thích hợp cho việc lặn sâu với các hốc đá lớn. Ẩn chưa trong các hốc đá là các loài bạch tuộc (Octopus) với những cái vòi thật đáng kinh ngạc. Loài cá Mao tiên (Loin fish), Thỏ biển (Nudi branch) đa dạng làm cho toàn cảnh thêm sinh động

 

 

.
South rock

Nơi ấy là một vườn san hô tuyệt đẹp với các tảng san hô bàn khổng lồ có tuổi thọ hàng trăm năm với dáng vẻ rêu phong là nơi cư ngụ nhiều loài cá lạ. Bãi có độ dốc thỏai thoải đến 20m, đa dạng san hô và Hải qùy (Animal fish) cùng với các loài cá Cóc (Frog fish), Thỏ biển (Nudi branch), Mao tiên (Lion fish) …

 

 

 

 

 

 

 

South reef

Độ sâu nơi đây khoảng 25-27m, rạn san hô tương đối còn nguyên vẹn với đa dạng chủng lọai, màu sắc, ẩn chứa trong rạn là các loài: Thỏ biển (Nudi Branch), cá Nhồng (Baracuda fish), cá Đá (Stone fosh), cá Nàng đào (Moorish Idol) …

 

 

 

 

 

 

 

 

Moray beach

Trên gọi của bãi đã gợi ý cho chúng ta sản vật của điểm lặn. Chình (Moray) săn mồi vào ban đêm, ban ngày chúng nấp trong hang. Khi thấy có khách, như thói quen, chúng thò đầu ra đớp mồi mà hướng dẫn đã chuẩn bị làm quà cho chúng. Chỉ trong một diện tích không lớn nhưng có đến 7-8 con chình với cái đầu to đến 25 cm, chiều dài khoảng 7m. Dần dà thành thói quen, chúng như những con vật trong vườn bách thú trông thật dễ tợn nhưng rất ngoan ngoãn khi “tiếp khách”. Nơi đây có quang cảnh đẹp, độ dốc không lớn lắm nên rất thích hợp cho khách học khóa cơ bản, bơi hoặc lặn Khám phá.

 

 

 

 

 

Pipe beach

Điểm lặn có độ sâu từ 13-15m với các loài tiêu biểu: cá Ống điếu (Pipe fish), cá Ma (Ghost fish), cá Ngựa (Sea horse), Tắc kè (Flying Gurnard)… San hô nơi đây mọc dày đặc, trải dài theo chân đảo, đa dạng về loài và màu sắc, thích hợp cho khách học khóa cơ bản, bơi, lặn thử, lặn giải trí…

 

 

 

 

 

 


Lobster beach

Bãi có độ sâu khoảng14-16m. Nơi đây san hô có phần thưa thớt hơn các nơi khác nhưng đây là nơi xuất hiện Tôm Hùm (Lobster) – một loài có giá trị hải sản cao ở Việt Nam, cá Bống hoa (Dragonet), Tôm tít xanh (Mantis shrimp), cá kèn (Trumpet)… Trước kia đây đã từng là nơi cư ngụ, sinh sản của các loài Rùa (Turtle). Dưới tác động của môi trường và con người, Rùa đã không còn cư ngụ tại nơi này. Môt vài năm trở lại đây, từ khi thành lập Khu bảo tồn biển, thỉnh thoảng chúng ta lại thấy Rùa quay trở lại sinh nở.

 

 

 

 

 

Mamahanh beach

Bãi có địa thế dưới nước rất đẹp, độ sâu khoảng 15-16m với các loài Mực nang (Cuttle fish), cá Mú mặt qủy (Scorpion fish), Mao tiên (Lion fish)… Bên trong các vách núi trên đảo là các hang Yến (Salangene) rộng, đem lại hàng triệu đô la/năm cho tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 


Madona rock

Là nơi có nhiều hang ở nhiều độ sâu khách nhau. Ẩn chứa trong hang là nơi đẻ trứng và nuôi dưỡng cá con. Cá trong hang dày đặc như ong trong tổ. Nắng hắt từ trên mặt nước xuống vừa đủ sáng làm khung cảnh nơi đây thêm huyền bí và lộng lẫy tạo cho bạn cảm giác luyến tiết khi vừa rời hang. Đặc biệt nơi này có loài cá Mú (Big Grouper fish) nặng đến 40-45 kg trông thật kinh ngạc cùng xuất hiện với các loài hiếm thấy khác.

 

 

 

 

 


Rom wall

Điểm lặn sâu 25-28m, thích hợp cho việc lặn sâu. Đây cũng là nơi cư ngụ của loài cá Mú (big Grouper fish) nặng khoảng 40-45 kg, cá Hoàng đế (Angle fish), các tảng San hô bàn rộng đến 10 m2.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hard rock

Độ sâu 10-13m. Tòan cảnh nơi đây rất đẹp, trên vách núi là những hang Yến (Salangene) rộng được canh gác nghiêm ngặt, dưới nước là các hang sâu và rộng, vách đứng với độ sâu đến 35m, thích hợp cho việc lặn sâu.

 

 

 

 

 

 

 


Small rock

Có nhiều hốc đá lớn với phong cảnh tuyệt đẹp, san hô màu xanh lục ẩn chức các loài: cá Nhồng (Baracuda fish), Mó xanh (Parrots fish), cá Bò gai (file fish), Sơn rằn (squirrel fish), Nóc hòm (Smooth frunk fish)…

 

 

 

 

 

 

 


Big wall

Điểm lặn lặn có độ sâu đến 45m, thích hợp cho lặn sâu với các vách đá lớn với hình thù kỳ dị. Đây là nơi hội tụ nhiều loài cá lớn, đi theo đàn trong thật vui mắt: cá Bè (Bouble dotted queen fish), Hồng bạc (Mangrove), Thu (Rabit fish), Ngân (Yellowtail scard)…
 


 

 

 

 

 

 

3. Lặn biển tại Hội An


Cù lao Chàm (Hội An) là phần kéo dài về phía đông nam của khối đá hoa cương Bạch Mã - Hải Vân - Sơn Trà, nơi mà các nhà địa chất gọi là “phức hệ Hải Vân” được hình thành cách đây khoảng 230 triệu năm. Lịch sử biến động vỏ địa cầu tạo thành hệ thống đứt gãy kỳ thú, khiến cho phức hệ này dưới đáy biển trở thành nơi cư trú của nhiều loài sinh vật biển. Chính vì vậy mà vùng biển quần đảo Cù lao Chàm đã chính thức được các tổ chức quốc tế và Việt Nam khoanh vùng thành lập khu bảo tồn biển.

Có thể  ra đảo bằng tàu cao tốc, chọn 1 đến 3 điểm lặn tại Bãi Bấc: Hòn Dài, Hòn Tai, Hòn Mồ. Và tuỳ chọn hình thức lặn: lặn nông với chân vịt, ống thở và lặn sâu với bình hơi để khám phá hệ sinh vật biển phong phú ở vùng này - nơi có đến 135 loài san hô, 202 loài cá, 84 hải sản đặc biệt khác, trong đó có nhiều loài ngọc trai, tôm và cá nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.

 

Phía sau là thị trấn Hội An dưới cái nóng 37 độ C

 

 

 Đáy biển Hội An đang hồi phục từ từ. Tube Coral

 

 

San hô đá

 

4. Lặn biển tại vịnh Hạ Long


Không chỉ hấp dẫn bởi cát vàng, biển xanh, những hòn đảo xinh đẹp… Hạ Long còn nổi tiếng là một trong những “thủy cung” kỳ thú của biển Việt Nam. Chỉ cần lặn ở độ sâu hơn 20m là bạn có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ những quang cảnh kỳ dị tuyệt vời của chốn thủy cung. Từ vẻ đẹp muôn hình muôn vẻ của “cánh đồng” san hô trải dài ngút tầm mắt với đủ loại san hô như san hô đỏ, san hô sừng nai… đến cảnh “sinh hoạt” sống động của những thần dân công chúa thủy tề. Bạn có thể thỏa thích vui đùa cùng với những đàn cá đủ chủng loại, đủ màu sắc ở đây. Đôi khi, bạn còn bắt gặp cả chú cá to nặng 7-8kg hay những đàn cá cơm khổng lồ với diện tích trên 1km2 lướt qua người… Nếu thích phiêu lưu, bạn có thể lặn sâu hơn, ở đây không còn cảnh đẹp của san hô, nhưng có nhiều hang động cho bạn tha hồ khám phá.

 

 

Sưu tầm: Internet